Home / TIN TỨC / 4 điều cần biết trước khi thiết kế nhà ống

4 điều cần biết trước khi thiết kế nhà ống

Khi thiết kế nhà ống có rất nhiều vấn đề cần phải lưu tâm, từ kiểu dáng, kiến trúc, công năng, kết cấu cho tới ánh sáng đều phải được tính toán kỹ lưỡng để nhằm mang tới một không gian sống thực sự hợp lý, đáp ứng được tối đa về nhu cầu sinh hoạt của gia chủ.

1. Nhà ống có giếng trời

gieng-troi

Đối với nhà ống,vấn đề thông thoáng và ánh sáng phải được đặt hàng đầu, bởi thế xây dựng nhà ống phải từ bỏ được quan niệm tận dụng triệt để về mặt bằng. Do đó, trong thiết kế nhà ống hiện nay , các kĩ thuật  thường lùi một phần diện tích nhỏ làm sân trước, sân sau hoặc là giếng trời phù hợp cho việc thông gió và đưa ánh sáng vào nhà, dù phòng có ở vị trí thu hẹp là điều cần thiết. Ngôi nhà thông thoáng, có đầy đủ ánh sáng, đối lưu thông khí tốt sẽ tạo nên cảm giác thoải mái hơn giành cho các thành viên ở trong sinh hoạt.
Dù thể hiện nhà lệch tầng , lệch hướng cầu tháng, hay tạo những không gian vay mượn….nếu như không có giếng trời thì không khí trong nhà vẫn thường bí bách. Có nhiều nhà tạo hai giếng để mưa rơi tự nhiên hoặc là dựng nhà chia thành hai khối để nhằm khắc phục được sự buồn tẻ của nhà ống và tạo nên một không gian thoáng đãng.

2. Xác định rõ khu vực chức năng trong nhà

thiet-ke-nha-ong

Việc này nếu như gia chủ chưa định hướng được rõ ràng về những ý tưởng của mình thì cần nhờ tới kiến trúc sư xử lý sao cho vừa phù hợp với ý muốn lại vừa hợp lý với mảnh đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp dễ xảy ra đó là sự đối đầu giữa thầy phong thủy và kiến trúc sư trong việc bố trí các công năng sinh hoạt chính như bếp, phòng ngủ và đặc biệt là cửa. Cái khó là nhà ống một mặt thoáng thường không có nhiều sự lựa chọn trong việc bố trí và thay đổi vị trí một số phần của ngôi nhà.
Trong kiến trúc thiết kế nhà đẹp thì các mẫu nhà ống thường hẹp về chiều ngang cho nên phải cắt ngang, cách ly ở giữa các phòng thành những hộp nhỏ chồng khít lên nhau trông rất đơn điệu. Đó là chưa kể tới sự ngăn cách này không hợp không khí sinh hoạt của gia đình Việt Nam thường quây quần ở trong một không gian chung. Kiến trúc lệch tầng là một trong những giải pháp hợp lý. Nhà lệch tầng sẽ có nhiều ánh sáng và thông thoáng hơn nhưng vẫn có thể tận dụng được các không gian.

3. Hài hoà với cảnh quan xung quanh

Khi xây dựng, nhà lại sát vách nhau cho nên không thể tránh khỏi những đụng chạm tới hàng xóm lân cận. Vì thế điều trước tiên là hãy nói chuyện và kiểm tra về công trình của họ trước khi khởi công để tránh xảy tới xung đột ở trong quá trình xây dựng. Trên thực tế, có không ít các trường hợp xảy ra cải vả, đền vù vì ảnh hưởng tới nhà họ như nứt tường đã xảy ra từ trước nhưng do gia chủ chủ quan không để ý tới.
Thêm nữa là nhà đẹp nên hài hòa với cảnh quan, không nên sử dụng màu sắc quá chói lóa hoặc là thiết kế quá độc.

4. Tránh thay đổi nhiều trong quá trình thiết kế

thay-doi-trong-qua-trinh-thiet-ke

Hãy trao đổi với các kiến trúc sư về thói quen, sở thích, thói quen sinh hoạt cũng như công năng của ngôi nhà. Một số chủ nhà khi đã có bản vẽ bắt đầu thêm bớt, thay đổi phòng…rồi tự nhốt mình vào cái hộp kín rồi chủ nhà đòi sao chép lại một mặt tiền nhà đã trông thấy mà lại quên đi sự kết hợp giữa bên trong và bên ngoài, dẫn tới sự khập khiễng khó lường.
Qua những gợi ý trên, hy vọng bạn đã có những kinh nghiệm nhỏ trong việc xây dựng ngôi nhà tương lai đúng không nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *