Home / CẦN MUA - CẦN THUÊ / CẦN MUA NHÀ ĐẤT / 5 Điều cần lưu ý để mua nhà không bị “hớ”

5 Điều cần lưu ý để mua nhà không bị “hớ”

Với những người lần đầu mua nhà mà không có kinh nghiệm rất dễ mắc phải tình trạng mua nhà bị “hớ”. Nghĩa là mua nhà với giá quá cao so với điều kiện và tiện nghi của căn nhà đó được trang bị. Nhà không đáp ứng được các yêu cầu so với số tiền bỏ ra. Để tránh được tình trạng này khi mua nhà đất các bạn nên lưu ý 5 điều sau đây.

Nhà đất được xem là tài sản có giá trị lớn, do đó khi tiến hành mua bán các bạn phải thật cẩn trọng. Trước khi giao dịch các bạn cần phải lưu ý những điểm sau đây:

5 Điều cần lưu ý để mua nhà không bị “hớ” Mua nhà được xem là việc làm vô cùng trọng đại nên các bạn cần phải cân nhắc kỹ càng. 

Tìm hiểu kỹ càng về căn nhà mà mình muốn mua

Trước khi mua nhà các bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng về căn nhà mình sắp mua. Như diện tích sử dụng là bao nhiêu m2, diện tích trong sổ đỏ quy định bao nhiêu m2? Nhà mới xây hay đã xây lâu rồi? Ngôi nhà có đang bị tranh chấp hay kiện tụng không? Những thông tin pháp lý chính xác sẽ giúp đảm bảo việc các bạn mua được căn nhà có giá trị về mặt luật pháp.

Hãy cân nhắc dành bao nhiêu tiền cho căn nhà

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc mua nhà đó là vấn đề tài chính. Tức là bạn sẽ dành bao nhiêu tiền cho căn nhà của mình. Nếu bạn phải dành quá nhiều tiền cho căn nhà của mình mà nhu cầu sử dụng không hết thì đó là sự lãng phí. Việc chi quá nhiều mà không có kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ kéo theo vô số vấn đề phát sinh sau khi mua nhà. Khiến cho các bạn cảm thấy mình đã bị mua nhà “hớ”.

5 Điều cần lưu ý để mua nhà không bị “hớ” Các bạn cần phải xác định được cần bao nhiêu tiền mua nhà. 

Nên trả giá khi mua nhà

Trên thực tế, người bán thường đưa ra mức giá niêm yết cao hơn từ 5 – 10% giá trị của căn nhà. Do đó, khi bạn mua nhà cần phải tiến hành trả giá giảm bớt số tiền thực tế cần phải trả. Như vậy sẽ được lòng cả người mua lẫn người bán mà không ai phải thiệt hại.

Khi mua nên khảo sát thông tin qua những người quen biết

Trước khi mua nhà tốt nhất các bạn nên khảo giá căn nhà thông qua các nguồn tin thân cận sẽ tốt hơn là tìm hiểu thông tin qua diễn đàn, trang web. Vì họ có thể là những người mô giới nhà đất cần đẩy giá nhà cao hơn để còn kiếm lời khi giới thiệu mua bán. Do đó, các bạn tốt nhất nếu mua nhà mà có thông tin từ người thân quen mà tìm hiểu là an toàn nhất.

5 Điều cần lưu ý để mua nhà không bị “hớ” Xem xét điều kiện căn nhà có phù hợp nhu cầu của gia đình hay không. 

Cân nhắc xem điều kiện của căn nhà có hợp với giá tiền không?

Các căn nhà ở quận trung tâm thường có giá cao hơn các căn nhà ở ngoại thành. Vì các điều kiện như giao thông thuận tiện, gần các khu vực tiện ích như trường học, công sở, bệnh viện…Ngoài ra, những căn nhà được xây mới và có trang bị đầy đủ nội thất cũng sẽ có giá thành đắt hơn những căn nhà cũ và không có đồ đạc gì. Do đó, khi mua nhà các bạn phải hết sức cân nhắc xem những điều kiện của căn nhà như thế nào có tương xứng với giá tiền hay không. Nhà có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình bạn không?

Có thể nói việc mua nhà là một trong những việc quan trọng của đời người. Không chỉ ảnh hưởng đến mặt kinh tế mà việc mua được căn nhà tốt còn giúp cho gia đình bạn sớm ổn định cuộc sống tốt hơn. Trên đây là 5 điểm mà các bạn cần lưu ý khi mua nhà để tránh bị “hớ”. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để mua được một căn nhà ưng ý vừa đẹp lại vừa rẻ. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *