Home / NHÀ ĐẤT BÁN / BÁN ĐẤT / Bí quyết không mất tiền oan đóng thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Bí quyết không mất tiền oan đóng thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Có khá nhiều người khi bán nhà bởi vì không hiểu rõ luật và gặp nhiều vấn đề khi chứng minh căn nhà thuộc sở hữu của mình mà phải đóng thuế thu nhập cá nhân oan uổng. Để giải quyết tình trạng này bạn cần chú ý tới những giải pháp để không mất tiền oan khi đóng thuế thu nhập cá nhân mua nhà dưới đây nhé.

  1. Luật về thuế thu nhập cá nhân

Theo như điều 4 trong luật về đóng thuế thu nhập cá nhân thì có một số trường hợp có thể được miễn đóng thuế thu nhập cá nhân khi ban nha như :

Bạn có thu nhập từ việc chuyển nhượng nhà ở, trong đó quyền sử dụng đất cùng với tài sản gắn liền của đất là thuộc về cá nhân khi bạn có một nhà ở hoặc một đất ở duy nhất.

Bí quyết không mất tiền oan đóng thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Theo như điều 3 thuộc thông tư số 111/2013/TT-BTC và điều 4 thuộc nghị định 65/2013/NĐ-CP có quy định về việc miễn thuế thu nhập cá nhân khi bạn chỉ sở hữu một nhà ở duy nhất, có quyền sử dụng một thửa đất ở trong thời điểm mà bạn chuyển nhượng nhà đất, bên cạnh đó bạn có quyền sở hữu nhà đất và sử dụng nhà đất là 183 ngày tính từ thời điểm muốn chuyển nhượng, và khi chuyển nhượng bạn phải chuyển nhượng toàn bộ nhà ở cùng với đất ở.

Tuy nhiên việc có thể chứng minh được mảnh đất mà bạn bán chính là sở hữu duy nhất của bạn thì cũng có nhiều trường hợp không giống nhau.

Theo như luật nhà đất có quy định, người nộp thuế đã tự khai phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về lời kê khai của mình, và nếu như khai khống, người nộp thuế sở hữu hai căn nhà trở lên trong thời điểm chuyển nhượng, tính cả căn nhà chuyển nhượng thì sẽ bị xử phạt nghiêm trọng, lúc này chi cục thuế sẽ căn cứ theo từng địa phương để có những điều luật xử phạt xác đáng nhất

  1. Đóng thuế thu nhập cá nhân oan nếu không biết luật

Trong luật nhà ở cũng có những quy định tương đối rõ ràng về việc sở hữu nhà đất, nhưng lại có khá nhiều người không nắm rõ luật nên có thể nộp thuế oan uổng.

Bí quyết không mất tiền oan đóng thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Có nhiều người khi bán nhà ở, dù họ chỉ sở hữu một nhà ở duy nhất nhưng khi chuyển nhượng sở hữu vì không biết luật mà vẫn kê khai và nộp thuế nhà đất như bình thường bởi họ không biết việc có thể được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Cũng có nhiều người nắm rõ về luật nhà đất nhưng những thủ tục sở hữu nhà ở không làm rõ ràng khi chuyển hộ khẩu, vì vậy nên dù đang ở trong trường hợp được miễn đóng thuế thu nhập cá nhân nhưng lại dễ gặp vấn đề vướng mắc về hộ khẩu của mình khi bản thân bạn ở một nơi và không có hộ khẩu ở nơi đó còn gia đình lại ở một nơi khác, vì vậy không có người xác nhận việc bạn là người sở hữu một căn nhà duy nhất này.

Bí quyết không mất tiền oan đóng thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Trong trường hợp này nếu như bạn muốn bán nhà thì phải tới chi cục thuế để hỏi rõ ràng, từ đó họ sẽ hướng dẫn bạn tới nơi mà bạn làm bản cam kết không có mảnh đất nào tại địa phương đó, hoàn toàn không có kế thừa mảnh đất của gia đình để chứng minh mảnh đất bạn muốn bán chính là mảnh đất duy nhất, quyền sở hữu mảnh đất tính tới thời điểm bán cũng đủ 183 ngày là bạn có thể được miễn đóng thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất.

Qua đó những người nếu như có nhu cầu bán nhà thì trước tiên bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về những điều luật liên quan tới nhà đất và đóng thuế thu nhập cá nhân trong thời điểm chuyển nhượng nhà đất, từ đó không phải nộp tiền oan vì sự thiếu hiểu biết của bản thân nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *