Home / XÂY DỰNG - KIẾN TRÚC / XÂY DỰNG / VẬT LIỆU XÂY DỰNG / Các loại vật liệu xây dựng có khả năng chống cháy tốt

Các loại vật liệu xây dựng có khả năng chống cháy tốt

Khi chọn vật liệu xây dựng ở nhà ở, bên cạnh việc chọn những vật liệu xây dựng chất lượng và đẹp thì nhiều người còn chú trọng vào việc chọn loại có khả năng chịu lửa cao nhằm giúp ngăn chặn và giảm tới mức thấp nhất những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Dưới đây là 4 loại vật liệu xây dựng có khả năng chịu được lửa rất tốt giúp bạn tham khảo nếu có ý định xây dựng , và sửa chửa nhà ở.

1.Cửa sổ chịu lửa

Các loại vật liệu xây dựng có khả năng chống cháy tốt

Cửa kính chịu lửa sẽ làm tăng gấp đôi về thời gian ngăn chặn lửa xâm nhập.

Ngày nay, nhằm đề phòng cho các trường hợp rủi ro chảy nổ xảy ra, có nhiều chuyên gia đã khuyến cáo cho gia chủ nên lắp đặt các hệ thống cửa chống cháy. Bạn cũng có thể sử dụng loại cửa sổ kính 2 tấm . Loại cửa kính này có ưu điểm là làm tăng gấp đôi về thời gian ngăn chặn được lửa xâm nhập.

2. Bê tông chịu lửa

Gạch bê tông chịu lửa là một trong những vật liệu xây dựng và nó có khả năng chống cháy thực sự tốt. Ưu điểm của loại gạch này đó là chúng có tính dẫn nhiệt thấp, ngăn lửa lan ra rộng rất thích hợp cho việc xây tường nhà. Song, đó không phải là tất cả các loại bê tông đều có khả năng chịu lửa bởi vì thường thì đặc tính chống cháy của gạch chịu lửa chắc chắn sẽ thay đổi tùy thuộc vào chất liệu của gạch đó.

Tuy nhiên là không phải tất cả bê tông đều có khả năng chịu lửa như thế. Bê tông bao gồm xi măng và cốt liệu. Các vật liệu tổng hợp còn được sử dụng cũng có thể khác nhau. Vật liệu tổng hợp có thể làm tăng lên từ 60 tới 80% về khối lượng bê tông. Các đặc tính chống cháy còn tùy thuộc vào loại và cả lượng cốt liệu. Nếu như vật liệu tổng hợp tự nhiên thì sẽ có xu hướng chống lửa kém hơn. Độ ẩm trong vật liệu tổng hợp có thể nở ra thì nóng lên, gây nên thiếu sự liên kết của bê tông ở trong quá trình sử dụng. Bê tông thường được liên kết giống như một trong những loại vật liệu thích hợp cho việc chống cháy tốt hơn.

Các loại vật liệu xây dựng có khả năng chống cháy tốt

Bê tông có tính dẫn nhiệt thấp, ngăn lửa lan rộng

3. Vữa

Vữa là dạng cốt liệu làm cho chất được kết  dính và làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho cả ngôi nhà . Vữa có độ bền cao lại vừa có được khả năng chống cháy thực sự tốt, khi xảy ra rủi ro hỏa hoạn. Chỉ cần bạn trét một lớp vữa dày khoảng từ 2,54 cm sẽ giúp giảm đi thời gian lửa nó lan vào nhà trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

4. Thạch cao

Các loại vật liệu xây dựng có khả năng chống cháy tốt

Tấm thạch cao giúp hạn chế lửa lan rộng

Hiện nay, sử dụng thạch cao cho việc thiết kế nội thất ở nhà khá là ưa chuộng, nó không chỉ làm tăng lên tính thẩm mỹ mà còn có tác dụng chống cháy thực sự tốt. Vách thạch cao bao gồm một lớp thạch cao nằm ở giữa lớp giấy chắc chắn sẽ giúp cho làn da tăng lên được khả năng chống cháy cho ngôi nhà.

Ngoài ra thì tấm thạch cao còn giúp hạn chế được lửa lan rộng. Bên trong tấm thạch cao còn có chứa được loại hóa chất có tên là canxi sulfat, khi tiếp xúc được với lửa thì chất này sẽ thoát ra giống như hơi nước làm ngăn chặn sự lan truyền nhiệt và lây lan của đám cháy.

Trong khi hiện tại chúng ta chưa thể tìm ra đươc những loại vật liệu chống cháy 100% cho những ngôi nhà hoặc là tòa nhà để ngăn chặn và làm giảm đi hậu quả từ những vụ cháy bằng việc sử dụng các vật liệu xây dựng chịu lửa chính là một ý tưởng khá hay là mang lại được hiệu quả khả quan nhất ở trong thời điểm này.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *