Home / NỘI - NGOẠI THẤT / Cách bài trí phòng đọc sách

Cách bài trí phòng đọc sách

Ngày nay, khi thiết kế và xây dựng nhà cửa, người ta đã quan tâm nhiều tới việc dành một vị trí riêng ở trong phòng đọc sách cũng như góc học tập riêng cho mình. Dưới đây là một vài gợi ý nhỏ giúp bạn bài trí phòng đọc sách làm sao cho hợp lý nhất.

1. Nên chọn hướng có nhiều ánh sáng cho phòng đọc sách

Nếu như là một phòng đọc chuyên dụng thì ngoài bàn làm việc và giá sách thì có thể bày thêm các vật dụng cùng với các chức năng khác nhau , nó còn phục vụ cho mục đích nghỉ ngơi hoặc là giải trí. Khi bài trí thi trước hết hãy đặt bàn làm việc của các bạn ở cạnh cửa sổ , nơi có nhiều ánh sáng nhất.

bai-tri-phong-doc-sach

2. Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên cho phòng đọc sách

Đa phần thì mọi người đều viết bằng tay phải , vì thế cho nên khi bạn ngồi độc hoặc là viết chữ ở trên bàn làm việc thì ánh sáng tự nhiên ở bên ngoài hoặc là ánh sáng của đèn điện cần phải được đảm bảo theo hướng từ bên trái xuống phía mặt bàn và điều đó cũng đồng nghĩa với việc để làm sao cho vị trí của cửa sổ phải nằm ở bên trái ở phía trước bàn làm việc , đèn học cũng phải đặt ở góc bên trái của bàn.

bai-tri-phong-doc-sach

3. Sắp xếp bàn làm việc hợp lý.

Theo như ý kiến của các chuyên gia thì ánh sáng phát ra từ đèn học không được chiếu trực tiếp mà phải chiếu theo hướng phản xạ một cách gián tiếp để làm sao tránh được việc gây chói mắt và làm hư tổn thị giác của mình.

4. Với không gian hẹp, nếu khéo léo bạn vẫn có thể thiết kế nên phòng đọc sách đẹp

bai-tri-phong-doc-sach

Bạn cũng có thể đặt bàn làm việc ở ngay sát dưới bức tường có cửa sổ, Cách này sẽ giúp cho bạn có được nguồn ánh sáng lý tưởng như mong muốn. Nên đặt bàn làm việc có hơi chếch về cửa ra vào của phòng bởi cách này có tác dụng giảm bớt được những tác động của những hoạt động diễn ra ở bên ngoài phòng, giúp cho người đó có thể tập trung cao độ về tinh thần làm việc cũng như học tập.

5. Nên đặt thêm một chiếc ghế sofa

Nếu như ở góc phòng hay sát với bức tường còn lại có bày một tủ sách cùng với một bộ bàn  ghế sofa thì sẽ tiện cho bạn ngồi đọc sách hoặc khi mệt mỏi có thể nghỉ ngơi, thư giãn ở bất cứ khi nào mà bạn cảm thấy mệt mỏi.

Đối với những căn phòng chỉ rộng có 8m2 thì bạn vẫn có thể bố trí thành một thư phòng chuyên dụng nho nhỏ. Ngoài một tủ sách được kê sát tường có bạn có thể kê thêm một chiếc bàn làm việc có hình chữ L ở phía dưới cửa sổ. Ưu điểm của cách bài trí này đó là không những giúp tiết kiệm được diện tích phòng mà còn có đủ cả không gian cho công việc học tập và cả làm việc. Nếu như kê thêm vào đó một chiếc ghế mềm thì môi trường học tập của bạn sẽ thoải mái dễ chịu hơn nhiều.

Ngày nay, máy tính ngày càng gần gũi và phổ biến đối với chúng ta, nó còn là công cụ giúp ích cho học tập và làm việc cho nên không thể thiếu . Vì thế cho nên một chiếc bàn có hình chữ L cũng rất tiện cho việc lắp đặt máy tính.

Trong phòng đọc, bạn có thể tự trang trí thêm những bức tranh mà bản thân yêu thích nhưng cũng không nên  bày biện quá nhiều đồ bởi vì có thể chúng sẽ làm cho bạn bị  mất đi sự tập trung. Ngoài ra thì đối với những quyển sách được bài trí một cách khép léo và có tính nghệ thuật cũng mang lại hiệu quả làm đẹp cao. Đối với các gia đình trí thức thì cần có sự chú ý nhiều hơn cho việc sắp xếp và bài trí phòng đọc sách để tạp nên môi trường học tập và làm việc lý tưởng nhất.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *