Home / NỘI - NGOẠI THẤT / NGOẠI THẤT / Cách chọn vật dụng cho sân vườn hài hòa âm dương ngũ hành

Cách chọn vật dụng cho sân vườn hài hòa âm dương ngũ hành

Thiết kế sân vườn, bên cạnh yếu tố về thẩm mỹ thì còn phải đảm bảo tuân thủ những nguyên tắc phong thủy bao gồm đá, nước, cây hoặc là đèn chiếu sáng… sắp đặt hài hòa theo thuyết về âm dương ngũ hành. Vì vậy cho nên việc chọn vật dụng cho sân vườn là việc làm rất quan trọng.

Nước và núi

Trong phong thủy, nước mang một ý nghĩa tài lộc thực sự là rất lớn. Nếu như sử dụng các yếu tố này trong sân vườn thì nên chọn kiểu thác nước hoặc là mặt nước động dạng có vòi phun, suối. Bởi vì mặt nước quá rộng và quá tĩnh cho nên sẽ tạo ra được sự tù đọng, ẩm thấp và không tốt.

Cách chọn vật dụng cho sân vườn hài hòa âm dương ngũ hành

Nước và núi tạo nên quan hệ âm – dương rõ rệt

Đi cùng với nước thường là núi hay còn được gọi là giả sơn, hòn non bộ nó tượng trưng cho sự thiền định Và yên tĩnh. Sự kết hợp giữa bộ đôi nước và núi tạo nên một quan hệ âm – dương rõ rệt : một động, một là tĩnh, một trầm mặc sâu lắng và một là vươn cao.

Cây và hoa

Nói tới sân vườn thì cũng không thể không nhắc tới cây cỏ và hoa lá. Cây và hoa ở trong vườn tốt nhất là nên đa dạng hình dáng và màu sắc để tượng trưng cho các hàng khác nhau, nó có tính chất đói khác nên gia chủ có thể chọn những loài cây leo để tượng trưng cho hành thủy để nhằm kích thích được tài vận. Cũng có thể chọn những khóm cây có hoa màu đỏ, cây xanh được cắt tỉa hình như kim tự tháp để tượng trưng cho hành hỏa để giúp kích thích sinh khí cho cả khu vườn.

Cách chọn vật dụng cho sân vườn hài hòa âm dương ngũ hành

Các vật trang trí sân vườn

Vật trang trí sân vườn cũng thường hay đa dạng bao gồm gạch lát vỉa hè, tượng đá, bình gỗ… Và những vật này cũng nên được bố trí theo hướng thích hợp. Ví dụ như về vật trang trí bằng gỗ thì tốt nhất là nên bố trí theo hướng đông của khu vườn, tương ứng với hành Mộc còn nếu như khu vườn ở hướng Tây thì tốt nhất nên được thay thế bằng kim loại, tương ứng với hành Kim. Còn nếu như lối đi sân vườn bạn sử dụng đá ganite tự nhiên hoặc là gạch ốp lát thì nên tạo hình ở giữa khu vườn để tương ứng với hành Thổ.

Cách chọn vật dụng cho sân vườn hài hòa âm dương ngũ hành

Đèn sân vườn

Bất kế là nội thất hay là ngoại thất thì chắc hẳn không thể thiếu được nguồn năng lượng dương tích cực. Đặc biệt là vào ban đêm thì cả khu vườn chìm trong bóng tối, nên thuần âm. Đèn chiếu sáng tượng trưng cho hành Hỏa. Sự kết hợp hài hòa giữa âm và dương sẽ tạo nên được một khu vườn đầy sinh khí và huyền ảo.

Hàng rào vườn

Hàng rào có tác dụng phân chia hai môi trường khí ở bên trong và cả bên ngoài khu vườn. Hiện nay, có rất nhiều các lựa chọn hàng rào cho khu vườn từ chất liệu , màu sắc cho tới độ dày thưa, và độ cao thấp.

Gia chủ cũng có thể sử dụng các hàng rào gỗ , hàng rào bằng bê tông có gắn đá ốp hoặc là hàng rào kim loại . Miễn sao để cho các thiết kế hàng rào này có độ mở rộng thích hợp để đón các luồng sinh khí vào vườn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *