Home / XÂY DỰNG - KIẾN TRÚC / XÂY DỰNG / VẬT LIỆU XÂY DỰNG / CÁCH CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG ĐỂ CÓ CÔNG TRÌNH ĐẠT CHẤT LƯỢNG CAO

CÁCH CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG ĐỂ CÓ CÔNG TRÌNH ĐẠT CHẤT LƯỢNG CAO

Vật liệu xây dựng nó đóng một vai trò quan trọng cho việc tạo nên một công trình chất lượng và hoàn hảo. Nhưng làm thế nào để có thể chọn được những loại vật liệu vừa có chất lượng lại vừa có thể đảm bảo được mức giá phải chăng không phải là một điều dễ dàng. Với những tiêu chuẩn như ở dưới đây, bài viết chắc chắn sẽ giúp cho bạn lựa chọn được vật liệu xây dựng tốt nhất cho công trình của mình.

Cát

Có thể dùng tới phương pháp thủ công để có thể nhận biết được cát đó có bị pha lẫn các tạp chất khác hay là không. Bạn hãy nắm một vốc cát ở trong tay, sau đó thì thả ra, nếu như các chất bẩn dính lại ở trong tay thì chắc chắn đó không phải là loại cát đạt chất lượng. Nó có thể làm ảnh hưởng không tốt tới công trình xây dựng.

Có thể dùng phương pháp thủ công để nhận biết cát có bị lẫn tạp chất khác hay không. Bạn hãy nắm một vốc cát trong tay, sau đó thả ra, nếu như các chất bẩn (bao gồm bùn đất, đất sét) dính lại trong tay thì chắc chắn cát không đạt chất lượng, có thể ảnh hưởng không tốt đến công trình. Hay một cách khác là đổ cát vào cốc nước thủy tinh và khuấy đều, một lúc sau cát sẽ lắng xuống đáy, còn những chất bẩn khác sẽ xuất hiện rõ. Lúc này, bạn có thể xác định được chất lượng cát mà bạn đang tính sử dụng.

CÁCH CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG ĐỂ CÓ CÔNG TRÌNH ĐẠT CHẤT LƯỢNG CAO

 

Xi măng

Xi măng chính là một thành phần không thể thiếu ở trong công trình xây dựng. Xi măng góp một phần to lớn quyết định tới chất lượng của công trình , chính vì vậy cho nên để chọn được xi măng đạt chuẩn là một yếu tố tất yếu. Do đó cho nên bạn nên chọn những loại sản phẩm của các thương hiệu uy tín, chất lượng , được các kiến trúc sư khuyên dùng. Việc bạn sử dụng loại xi măng kém chất lượng không chỉ làm ảnh hưởng tới công trình mà còn gây nên sự lãng phí bởi vì phải đập bỏ chúng đi xây lại. Đặc biệt là xi măng nhái có thể sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động.

CÁCH CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG ĐỂ CÓ CÔNG TRÌNH ĐẠT CHẤT LƯỢNG CAO

Đá

Chức năng chính của đá đó chính là làm tăng thêm sức chịu đựng cho bê tông. Ngày nay, các loại đá nhỏ có kích thước từ 20x25mm, dạng hình khối không có lẫn tạp chất và ít thành phần hạt dẹt được sử dụng

Bê tông và vữa

Bê tông và vữa chính là hỗn hợp xi măng, nước, đá, cát và phụ gia. Trong đó thì đá và cát đóng một vai trò quan trọng chịu lực. Chất kết dính và nước đóng vai trò giúp bôi trơn và lấp đầy những khoảng trống , cát và xi măng làm giảm cường độ không đạt thiết kế. Bể tông và vữa cho nên được bảo dưỡng một cách hợp lý và đúng cách bằng việc giữ ẩm từ 7 tới 14 ngày.

Gạch

Chúng ta có thể kiểm tra được chất lượng của gạch bằng việc quan sát góc cạnh đó của gạch có thực sự sắc nét không và màu sắc của nó có đồng bộ hay không . Khi đập vỡ gạch thì nghe âm thanh dứt khoát, thả gạch từ độ cao 1m mà gạch không vỡ thì chứng tỏ đó là loại gạch chất lượng. Ngoài ra nếu như ngâm gạch trong nước 1 ngày trọng lượng của nó tăng thêm 15% thì tốt nhất là không nên sử dụng.

CÁCH CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG ĐỂ CÓ CÔNG TRÌNH ĐẠT CHẤT LƯỢNG CAO

Thép

Thép sẽ hỗ trợ cùng với bê tông trong việc chịu lực và nâng đỡ công trình. Việc lựa chọn thép cuxg như lựa chọn xi măng đó là nên chọn thép từ những thương hiệu uy tín ở trên thị trường, đồng thời cũng nên tham khảo về kích cỡ và chủng loại thép từ kiến trúc sư hoặc là nhà thầu công trình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *