Home / PHONG THỦY / Có nên kiêng động thổ làm nhà trong tháng 7 âm lịch?

Có nên kiêng động thổ làm nhà trong tháng 7 âm lịch?

Theo như dân gian thì tháng 7 âm lịch thường hay được coi là tháng cô hồn, là một tháng không mang lại sự may mắn. Do đó cho nên người dân từ xa xưa đã có quan niệm tránh làm việc lớn trong tháng 7 này, trong đó có việc động thổ làm nhà.

Mặc dù cuộc sống ngày nay đã có sự thay đổi nhiều nhưng mà có nhiều người vẫn luôn giữ quan niệm kiêng làm những việc lớn như là động thổ làm nhà, khai trương của hàng,  rồi cả mua sắm xe cộ trong tháng 7 âm lịch. Điều này cũng được xuất phát từ tâm lý của con người đó là “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, mặc dù nhiều người cũng không hiểu thực hư và nguyên nhân ra làm sao nhưng mà cũng vẫn phải hết sức kiêng kị.

Có nên kiêng động thổ làm nhà trong tháng 7 âm lịch?

Tháng 7 âm lịch thường hay có mưa nhiều và là nguyên nhân chính khiến cho người dân tránh việc động thổ để làm nhà.

Điều này có thể xem xét ở hai khía cạnh, thứ nhất là theo như góc nhìn âm dương ngũ hàng thì trong khoa tử vi của người phương đông thì tháng 1 hay là tháng 7 âm lịch ứng với trục dần thần. Đây chính là một trục đối xứng với chòm sao tử vi- thiên phủ. Hai chòm sao này là biểu tượng chính của vòng quay âm dương. Do đó cho nên tháng 1 là tết của người dương còn tháng 7 lại được coi như tết của người âm thế.

Có nên kiêng động thổ làm nhà trong tháng 7 âm lịch?

Còn dưới góc nhìn kiểu tâm linh thì tháng 7 âm lịch chính là tháng cô hồn và đây là thời điểm “xá tội vong nhân”. Dân gian cho rằng đây chính là thời điểm mà diêm vương, vị vua cai quản âm thế sẽ mở cửa ngục để cho các vong hồn được phiêu dạt ở bên ngoài, có thể đi ra ngoài quấy phá các công việc lớn của con người. Mặc dù vẫn biết đây là quan niệm mang nhiều màu sắc mê tín dị đoan nhưng mà tâm lý muốn tránh gặp xui xẻo khiến cho nhiều người tránh làm những việc lớn trong khoảng thời gian này.

Có nên kiêng động thổ làm nhà trong tháng 7 âm lịch?

Theo như một góc độ khác nữa cũng có thể giải thích được chuyện tránh động thổ làm nhà ở trong tháng 7 âm lịch. Bởi ta có vùng khí hậu nhiệt đói gió mùa có mưa, tháng 7 cũng là tháng tương ứng với mùa mưa. Đây cũng được xem là khoảng không gian có mưa nhiều nhất ở trong năm, do đó cho nên tháng 7 cũng được dân gian gọi là tháng ngâu . Vì vậy cho nên những việc lớn như là động thổ hay là đào móng , đổ máu khi nhà gặp mưa xuống sẽ khiến cho gia chủ thực sự vất vả. Mưa nhiều còn gây nên ảnh hưởng lớn tới tiến độ xây dựng. Nguyên nhân này cũng được cho là hợp lý bởi vì đây cũng chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho tất cả mọi người tránh động thổ, xây cất nhà cửa vào tháng 7 âm lịch , lâu dần sẽ tạo thành thói quen ở trong dân gian.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *