Home / XÂY DỰNG - KIẾN TRÚC / XÂY DỰNG / VẬT LIỆU XÂY DỰNG / Than đá và sự hồi sinh ngoạn mục

Than đá và sự hồi sinh ngoạn mục

Than đá hiện đang trở thành một mặt hàng nóng ở trên thị trường hàng hóa ở hiện nay. Cái chết của than đá đã không xảy tới như dự báo của nhiều người. sự hồi sinh này có thể phải còn kéo dài .

Trung Quốc đang phải tăng cường  nhập khẩu than đá do sản lượng để sả xuất than đá ở tại quốc gia này giảm và trong vòng 18 tháng qua thì than đá lên gần tới mức cao nhất ở tại thị trường Châu Âu và có năm thì tăng lên đầu tiên ở tại thị trường của Australia.

Giá than đá đã rơi xuống ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua vào thời điểm của đầu năm nay cũng bởi vì vấn đề biến đổi khí hậu và tuyên bố kết thúc về kỉ nguyên vàng của các loại nhiên liệu ở tại Trung Quốc của cơ quan năng lượng quốc tế.

Chính thời tiết xấu đã làm ảnh hưởng tới sản lượng  của các nhà sản xuất đứng đầu ở trên thế giới và nhu cầu nhập khẩu cũng tăng cao ở tại Trung Quốc đã giúp đẩy được giá của than đá lên cao hơn. Các nhà đầu tư đang tận dụng cơ hội này và dự báo là nếu như cứ đà này sẽ chưa thể dừng lại.

Than đá và sự hồi sinh ngoạn mục

Nhu cầu nhập khẩu than đá của Trung Quốc đã đẩy giá than đá tăng cao

Nhà phân tích Erik Stavseth của Arctic Securities (Olso) đã cho biết về giá than đá đã liên tục giảm trong vòng 4 năm qua và đợt phục hồi mạnh mẽ nhất ở gần đây đó là sự đánh dấu trở lại đầy ngoạn mục của loại nguyên liệu quan trọng này.

Nguyên nhân của đà tăng hiện nay cũng có thể là do sự xuất hiện của hiện tượng thời tiết . Hiện tượng này đã gây nên tình trạng mưa lớn và lũ lụt mạnh ở tại quốc gia Australia và Indonesia là một trong hai nước có xuất khẩu than đá lớn nhất ở trên thế giới. Nhóm nghiên cứu BMI của Fitch Group Inc đã cho biết chỉ cần một dự báo tiêu cực về La Nina là có thể đẩy giá than lên cao hơn nữa.

Than đá và sự hồi sinh ngoạn mục

Hiện nay các nhà khí tượng học đang giảm bớt dự đoán về hiện tượng thời tiết bất lợi như thế này, và hiện tượng thời tiết La Nina có thể kéo dài trong vòng 2 năm.

Theo như cơ quan khí tượng của Nhật Bản thì có một La Nina đã hình thành và nó sẽ tiếp tục hoàn thiện vào mùa đông năm nay.

Nhật Bản và Mỹ, trong quá khứ họ đã có nhiều dự báo khác nhau về tình hình khí hậu ở tại khu vực Thái Bình Dương. Nhật Bản cũng đã từng cho rằng hiện tượng thời tiết El Nino đã bắt đầu trong khi đó thì Mỹ và Australia tuyên bố điều ngược lại vào năm 2004.

Mặt hàng tăng trưởng mạnh mẽ nhất là từ đầu năm tới nay đó chính là kẽm với tốc độ 41%. Than đá không còn cách kẽm quá xa. Gía than đá chuẩn ở tại Australia đã tăng lên tới 40%

2/2011 giá than đá ở Australia đã cao gần gấp đôi với mức giá ở hiện nay . Dự báo là than đá ở tạ ChÂU âu trong 6 tháng tới có thể tăng lên 18-27%

Coal India Ltd – một công ty khai thác về than đá lớn nhất ở thế giới cho biết sản lượng khai thác của họ đã giảm xuống được mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua và nguyên nhân của sự sụt giảm đó là các cơn mưa lớn và các cuộc biểu tình yêu cầu giảm mức sản lượng.

Than đá và sự hồi sinh ngoạn mục

Đợt tăng giá mạnh mẽ và bất ngờ nhất có hai nguyên nhân đó là do  Nhu cầu nhập khẩu tại Trung Quốc và cuộc đình công tại Ấn Độ.

Một số nhà khoa học đang đặt ra câu hỏi về sự tác động thực sự của hiện tượng La Nina lần này. Tuy nhiên, giám đôc trường đại học Columbia University đã cho rằng những tác động tới mùa vụ trên toàn cầu lần này tương đối yếu mặc dù không ai có thể chắc chắn điều gì sẽ xảy tới . Gía than vẫn có khả năng tiếp tục tăng lên ngay cả khi không có hiện tượng La nina.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *