Home / XÂY DỰNG - KIẾN TRÚC / KIẾN TRÚC / Điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc xây dựng

Điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc xây dựng

Kiến trúc xây dựng là một phần không thể thiếu trong hệ thống kiến thức xây dựng. Nó quyết định tới sự hài hòa về mặt tổng thể và cân bằng được mọi yếu tố trong xây dựng.

1. Sáng tạo

Mỗi khi có cơ hội để được thiết kế thì phải cố gắng hết mình, không chỉ làm tốt các điều kiện đã đưa mà phải có sự tìm tòi để những thiết kế đó được tiến xa hơn, có ích và đẹp hơn. Điều này đòi hỏi chúng ta phải có niềm đam mê, sự tìm hiểu kĩ lưỡng và thận trọng  trong cả suy nghĩ, tìm cái mới. Tuy nhiên cũng trong sự giới hạn của khả năng thì có thể tạo ra được những thiết kế mang chất lượng khá cao.

Điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc xây dựng

2. Mỗi công trình là một hoặc nhiều câu chuyện

Công trình kiến trúc thành công chính là một sản phẩm của nghệ thuật và nó cũng chính là sự kết hợp của tính công năng, tính thẩm mỹ và bao gồm cả những yếu tố kĩ thuật. Nó tạo ra cho chúng ta cảm giác vô hình và những thứ hài hòa đối với người sử dụng. Công trình kiến trúc thành công chính là một tinh hoa nghệ thuật, nó mang tới những tầng lớp cũng như chiều sâu. Nó mang lại ký ức trong cuộc sống của con người sử dụng và tạo được cảm xúc biểu cảm liên đới tới với văn hóa và xã hội.

3. Tạo không gian

Chúng ta làm việc trong một môi trường liên đới và tổng thể , Chính điều này có nghĩa là khi chúng ta thiết kế công trình thì nó phải được điều tiết một cách hài hòa bào trong từng tầng lớp của môi trường đó và cùng lúc thì tạo ra được tính chất đặc thù cho không gian chung và một sự cảm nhận riêng biệt đối với từng người sử dụng công trình. Đối với những công trình chúng ta luôn mang những thứ đã được lên kế hoạch trước nhưng lại tồn tại những thứ chưa hiểu được và cả hai vấn đề này khi đã được hòa nhập thì chúng ta đã bước tới được một chặng đường dài ở trong quá trình thiết kế cho công trình tương lai của mình.

Điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc xây dựng

4. Những yếu tố tương tác và liên quan từ bên ngoài

Mỗi công trình được tạo ra thì bản thân nó đã mang tới những tính chất đặc biệt bỏi các yếu tố về thời gian, bối cảnh lịch sử , không gian, ngân sách đầu tư và về cả tính năng cũng như về chức năng của công trình. Quy hoạch và thiết kế công trình tốt nhất là được tạo nên một cách tỉ mỉ trong sự kết nối. Chúng ta nên làm cho công trình và môi trường xung quanh nó được kết hợp theo một hướng tốt hơn.

5. Phát triển bền vững

Những công trình được thiết kế một cách cẩn thận thì có thể giảm thiểu được diện tích xây dựng và mặt khác chúng ta luôn học tập, nghiên cứu để tìm cách phát triển và áp dụng vào những yếu tố kĩ thuật để phát triển bền vững cho công trình.

6. Tính trước sau hay tính tương đối và tính quy luật

Các công trình tốt nhất là phải tạo nên được sự rõ ràng ở các không gian cũng như là về các khối công trình. Hình dáng và tỉ lệ cũng được tạo nên một cách hài hòa sâu sắc để nhằm làm tôn trọng về tính thiết yếu của từng không gian.

Điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc xây dựng

7. Tính Công Năng

Mỗi một công trình nên chính là sự phản chiếu của tính công năng cho công trình. Một thiết kế mang tính công năng sẽ thể hiện được đầy đủ cái mà người sử dụng muốn và cần. Nó cũng chính là điều tối thiểu mà người thiết kế có thể làm được và ít ra nó cũng tạo được cảm giác thực sự, nhiều khi từ đó mà có thể xoay chuyển được tình thế để mang tới vẻ đẹp thiết thực và gần gũi. Nhưng quan trọng nhất đó vẫn là tính công năng luôn đáp ứng cho hiện tại và hội nhập với những yêu cầu cùng với những thay đổi của tương lai.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *