Home / XÂY DỰNG - KIẾN TRÚC / XÂY DỰNG / VẬT LIỆU XÂY DỰNG / Gạch không nung có ưu, nhược điểm

Gạch không nung có ưu, nhược điểm

Hiện nay, ở trên thị trường vật liệu xây dựng, gạch không nung đang ngày càng chiếm nhiều ưu thế bởi vì nó có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có những nhược điểm khác nhau. Quan trọng là bạn nắm rõ được những ưu điểm của chúng để phát triển về lợi thế và tìm cách để khắc phục những khuyết điểm thực sự hiệu quả nhất.

1. Về ưu điểm

Quá trình sản xuất gạch nung thì người ta không cần tới việc sử dụng tới đất nông nghiệp, do vậy cho nên nó không có ảnh hưởng tới phần diện tích đất nhà. Hơn nữa, nó cũng cần phải dùng tới than củi để đốt cho nên sẽ tiết kiệm được nguồn nguyên nhiên liệu khá là lớn, hạn chế gây nên tác hại cho môi trường và nạn chặt phá rừng.

Gạch không nung có ưu, nhược điểm

Gạch không nung giúp bảo vệ môi trường

Để sản xuất ra gạch không nung thì chỉ cần các nguyên liệu khá là phong phú, nó đều có sẵn ở trong nước như là xi măng, mạt đá, cát vàng….Chính vì thế cho nên để tạo ra được các sản phẩm gạch cũng rất đa dạng như là gạch bông, gạch men, và cả gạch block. Dây chuyển sản xuất của nó tương đối gọn nhẹ và cũng không cần có quá nhiều nguồn công nhân vì đa phần là đều được tự động hóa.

Gạch không nung có ưu, nhược điểm

– Ưu điểm của gạch không nung trong xây dựng nhà cao ốc, kho tàng

Mọi yêu cầu ở trong lĩnh vực này đều được áp dụng đầy đủ và đây được xem là tính năng nổi trội cua gạch không nung, bởi cường độ chịu lực của gạch không nung khá là tốt. Nhưng mà ở những nơi có cường độ chịu lực rất cao từ 300 – 400 kg/cm2 thì nó không thể đáp ứng được. Khi vực yêu cầu về vị trí cường độ thấp thì nó sẽ cho phép giảm đi lượng xi măng phối liệu để có thể giảm được giá thành và tiết kiệm chi phí.

Gạch không nung có khả năng cách nhiệt thực sự tốt, cách âm, chống thấm cũng khá là tốt,chính điều này phù hợp với kết cấu của từng viên gạch cũng như là cấp phối với vữa bê tông. Nó thường có kích thước lớn hơn so với gạch nung và lớn từ gâp 2 tới 11 lần thể tích, điều này cũng cho phép giảm đi lượng chi phí nhân công, mang tới tiến trình nhanh gọn.

Khi sử dụng gạch không nung thì bạn đã có thể tiết kiệm được nguồn tài chính, thời gian và đơn giản một vài khâu quan trọng cho quá trình để xây dựng. Trong quá trình sản xuất có sử dụng các chất độn như là sỏi, đá, và cả than xỉ…Thì nó cũng làm giảm đi trọng lượng một cách đáng kể, đa dạng về chủng loại cũng như kích thước và màu sắc.

Gạch không nung có ưu, nhược điểm

– Dùng gạch không nung rất tốt cho việc lát đường

Sử dụng gạch không nung để lát đường bởi nó có cường độ chịu lực khá cao, làm giảm đi thời lượng thi công và điều đặc biệt là đường lát xong cũng có thể sử dụng ngay được

Nếu như cần thì bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi cả về kích thước, vỉa hè và cả hình dáng đường. Sau một thời gian thi công thì những viên gạch lát đá đã cũ, bị vỡ…thì bạn cũng đã có thể dễ dàng tháo ra và thay nó bằng những viên gạch mới . Cả hình dáng và màu sắc đều mang lại tính thẩm mỹ cao và không phụ thuộc vào vấn đề thời tiết.

2. Nhược điểm

Ngoài nhưng ưu điểm vượt trội đó thì gạch nung còn có một số nhược điểm như là đá làm nguyên liệu cho nhu cầu khai thác cát, đá tăng cao. Trong quá trình sản xuất và thi công ít ô nhiễm môi trường nhưng các nguyên liệu thứ phẩm của nó cũng hay dễ gây ra ô nhiễm cao.

Dù còn những hạn chế nhưng mà gạch nung vẫn là vật liệu được ưa chuộng nhất trong hiện nay và cũng là sự lựa chọn lý tưởng trong xây dựng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *