Home / XÂY DỰNG - KIẾN TRÚC / XÂY DỰNG / KIẾN THỨC XÂY DỰNG / Hướng dẫn cách tính chi phí giá xây dựng nhà ở theo m2

Hướng dẫn cách tính chi phí giá xây dựng nhà ở theo m2

Với những gia đình đang có ý định làm nhà thì việc tính toán trước chi phí xây dựng nhà ở sẽ giúp các bạn chuẩn bị năng lực tài chính tốt hơn. Trong bài viết dưới đây, bất động sản Helios xin hướng dẫn các bạn cách tính chi phí giá xây dựng nhà ở theo m2.

Trong thời gian vừa qua rất nhiều độc giả đã gửi đến chúng tôi thắc mắc không biết có nên tính chi phí xây dựng nhà ở như thế nào cho đúng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo các bước dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng nhà ở theo m2 Trước khi xây dựng các công trình nhà ở các bạn có thể tính được trước mức chi phí cần bỏ ra. 

Phương pháp tính giá thành theo tổng diện tích xây dựng

Đây là phương pháp phổ biến nhất được nhiều nhà thầu xây dựng và các chủ đầu tư sử dụng để tính giá thành xây dựng nhà ở. Đối với phương pháp này các bạn cần lưu ý:

  • Tính phần diện tích mái che bằng 100%.
  • Phần diện tích tầng hầm thông thường tính bằng 150 – 200% diện tích tùy điều kiện thi công.
  • Sân trước và sân sau thông thường tính từ 50 – 70% diện tích nhà ở.
  • Phần thông tầng tính từ 30 – 50 % diện tích.

Việc áp dụng cách tính dựa trên hệ số % trên đây mang tính chất tham khảo chung. Tùy theo diện tích và điều kiện xây dựng cụ thể các bạn sẽ có những cách tính khác nhau.

Hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng nhà ở theo m2 Tính giá xây dựng nhà ở dựa trên bản dự toán chi tiết của công trình. 

Phương pháp tính giá xây dựng nhà ở theo dự toán của công trình

Có một phương pháp nữa thường được sử dụng khi tính giá xây dựng nhà ở dựa trên bản dự toán và hồ sơ thiết kế kiến trúc của công trình. Đối với công tác xây thô ta sẽ tổng hợp được khối lượng vật tư, nhân công cần sử dụng cũng như công tác chuẩn bị các hạng mục đào móng, đổ bê tông, xây tường gạch, làm điện nước và hoàn thiện…Tất cả sẽ được tổng hợp lại và bạn sẽ được một bảng giá chính xác về mức chi phí mà bạn cần chuẩn bị để xây nhà.

Phương pháp tính giá xây dựng nhà ở dựa trên m2 xây dựng

Hiện nay, các công ty thiết kế và xây dựng thường tính giá  xây dựng nhà ở dựa trên số m2 xây dựng. Mỗi loại nhà khác nhau như nhà mặt phố, nhà cấp 4, nhà biệt thự, nhà chung cư…lại có mức giá xây dựng khác nhau. Người ta sẽ đựa vào những chi phí về nhân công xây dựng cho từng loại nhà mà đặt ra một mức giá chung cụ thể. Các bạn cứ dựa vào mức giá này và diện tích ngôi nhà cần xây dựng mà tính ra được mức chi phí.

Theo đó, các bạn có thể tham khảo một số mức giá dưới đây:

Giá xây dựng phần thô cho nhà phố và nhà biệt thự có mức giá giao động trong khoảng từ 2.000.000 – 3.500.000 VNĐ/m2. Nếu diện tích nhà của bạn là từ 50 – 60m2 thì mức giá xây dựng phần thô chỉ giao động trong khoảng từ 300 trăm triệu cho đến 500 trăm triệu đồng.

Hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng nhà ở theo m2 Tính giá xây dựng dựa theo chủng loại nhà. 

Giá xây dựng trọn gói đối với nhà phố và biệt thự cũng khác rất nhiều từ 4.000.000 – 7.000.000 VNĐ/m2. Tùy theo mức diện tích

Giá xây dựng trọn gói cho nhà cấp 4 chỉ từ 2.000.000 – 2.500.000 VNĐ/m2.

Trên đây là 3 trong số rất nhiều các phương pháp tính giá xây dựng nhà ở cho các bạn tham khảo. Tùy thuộc vào tính chất quan trọng của công trình và mức độ chấp nhận rủi ro và sai số mà các bạn có thể chọn một cách tính giá thành xây dựng thích hợp. Tuy nhiên, nếu cảm thấy quá khó khăn các bạn nên thuê một công ty xây dựng và thiết kế chuyên nghiệp họ sẽ giúp các bạn bóc tách khối lượng và tính giá xây dựng chuẩn nhất cho các bạn tham khảo. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *