Home / NỘI - NGOẠI THẤT / NGOẠI THẤT / Kinh nghiệm thiết kế sân vườn đẹp chuẩn phong cách Nhật Bản

Kinh nghiệm thiết kế sân vườn đẹp chuẩn phong cách Nhật Bản

Từ lâu sân vườn Nhật Bản đã được coi là chuẩn mực trong phong cách thiết kế Á Đông. Mỗi sân vườn được làm theo phong cách này đều được đánh giá cao về mặt thiết kế cũng như ý nghĩa phong thủy mà nó mang lại. Hãy tham khảo bài dưới đây để có thêm kinh nghiệm thiết kế và thi công sân vườn theo phong cách Nhật Bản nhé!

Sân vườn theo phong cách Nhật Bản được xem là chuẩn mực và điển hình cho phong cách thiết kế Á Đông. Kiểu vườn này chú trọng vào việc tạo nên một không gian yên tĩnh và bình lặng rất thích hợp cho nghỉ ngơi và thư giãn. Ở Việt Nam trong những năm gần đây phong trào thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản đang rất được ưa chuộng. Đặc biệt là tại các khu biệt thự nhà vườn rộng lớn.

kinh nghiệm thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản

Sân vườn Nhật Bản được xem là hình mẫu lý tưởng cho kiến trúc Á Đông. 

Nguyên tắc cần lưu ý khi thiết kê sân vườn theo phong cách Nhật Bản

Để thiết kế một sân vườn Nhật Bản không quá khó nhưng cần tuân thủ một số nguyên tắc chính sau đây:

Thứ nhất là ở khu vực lối vào và dọc hai bên đường của vườn luôn yêu cầu đặt rêu để tạo thành một tấm thảm xanh mát. Điều này có tác dụng giúp cho người bước vào sân vườn cảm thấy thật sự thư giãn và thoải mái.

Thứ hai là để tạo nên không gian bí ẩn và lôi cuốn cho sân vườn các bạn cần đặt đèn đá tại một số vị trí trong khu vường. Sự hiện diện của những chiếc đèn đá sẽ là điểm nhấn tinh tế cho toàn bộ khu vườn.

kinh nghiệm thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản

Sân vườn thiết kế theo phong cách Nhật không tể thiếu 4 nguyên liệu: đá, nước, cây cảnh, cát. 

Thứ ba là tạo những khu vườn nhỏ ở bên trong khu vườn chính. Đây là mô hình vườn chồng vườn nghĩa là mỗi góc nhỏ trong khu vườn lớn đều chứa đựng một khoảng không gian riêng biệt như một khu vườn nhỏ.

Thứ tư là nhất quyết không thể thiếu nhà uống trà. Đây là kiến trúc không thể thiếu trong các khu vườn Nhật Bản. Nếu vườn có diện tích không quá rộng thì các bạn có thể làm nhà uống trà nhỏ và đơn giản hơn.

Thứ năm là một sân vườn đúng chuẩn Nhật Bản sẽ không thể thiếu các yếu tố sau: hồ nước, đá, cây, tre, hoa lá và cát. Theo quan niệm của người Nhật thì khu vườn là sự mô tả thiên nhiên thu nhỏ một cách chính xác nhất. Do đó, nó cần phải chứa đựng đầy đủ tất cả các yếu tố trên sẽ tạo ra sự hài hòa cho khu vườn.

Một số phong cách sân vườn truyền thống của Nhật Bản

Sân vườn Nhật Bản hiện nay được cải tiến đi rất nhiều cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh từng khu vực. Tuy nhiên, để thiết kế sân vườn theo đúng chuẩn Nhật Bản các bạn cần lưu ý bốn loại vườn truyền thống sau đây:

kinh nghiệm thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản

Sân vườn Karasansui có vẻ đẹp tinh tế. 

Vườn Karasansui

Đây là loại sân vườn được thiết kế với vật liệu chủ đạo là sỏi, cát trắng, đá và một số cây cảnh bonsai trồng xen kẽ như: cây đa, cây si, rong rêu…Loại vườn này mang đến cảm giác gần gũi hơn với con người giúp họ cảm thấy thư thái khi bước chân vào nơi này.

kinh nghiệm thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản

Sân vườn Chaniwa nổi bậy với thiết kế mộc mạc. 

Vườn Chaniwa

Đây là loại vườn có thiết kế khá đơn giản nhưng lại tạo ra không gian trang nghiêm phục vụ cho việc uống trà đạo và thiền định. Với những vật liệu đặc trưng như lát đá ở lối vào, nhà thưởng trà bằng gỗ, những bụi cây xanh mượt mà hai bên đường đi.

Kinh nghiệm thiết sân vườn theo phong cách Nhật Bản

Sân vườn Tsukiyama đơn giản và dễ trang trí. 

Vườn Tsukiyama

Thiết kế sân vườn Tsukiyama cầu kỳ với yêu cầu bắt buộc là phải có một khoảng không gian rộng lớn để người sử dụng có thể dạo bộ quanh vườn. Do đó, loại vườn này chỉ thích hợp cho các căn biệt thự có diện thích lớn. Mỗi khu vườn đều có đầy đủ các yếu tố như: đường đi dạo lát đá, cây cảnh, hoa, hồ nước thả cá chép coi…được sắp xếp độc đáo tạo điểm nhấn đặc biệt đem đến những ấn tượng khác nhau cho người xem.

kinh nghiệm thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản

Sân vườn Tsubi Niwa nôi bật nhờ sự cầu kỳ. 

Vườn Tsubi Niwa

Loại vườn này là dễ thực hiện nhất vì việc bày trí khá dễ dàng. Khi tạo sân vườn các bạn chỉ cần kết hợp các yếu tố đặc trưng như đá, nước, cây cảnh thành một tổng thể hài hòa. Trong đó đá có ý nghĩa tạo nền tảng cho khu vườn. Nước mang ý nghĩa phong thủy và những mô hình núi, gò giúp tô điểm cho cảnh sân vườn thêm sinh động.

Nếu bạn đang có ý định thiết kế sân vườn tạo cảnh quan cho ngôi nhà mà chưa biết nên theo phong cách nào thì đẹp. Hãy tham khảo những kinh nghiệm thiết kế và thi công sân vườn theo phong cách Nhật Bản trên đây nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *