Home / XÂY DỰNG - KIẾN TRÚC / XÂY DỰNG / KIẾN THỨC XÂY DỰNG / Làm thế nào để điều chỉnh ánh sáng tự nhiên vừa đủ ?

Làm thế nào để điều chỉnh ánh sáng tự nhiên vừa đủ ?

Đối với các công trình nhà ở ít ánh sáng tự nhiên quá sẽ có cảm giác bức bí, ngột ngạt. Ngược lại nhiều ánh sáng tự nhiên quá cũng không tốt khiến cho ngưới sử dụng cảm thấy bất tiện. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách điều chỉnh ánh sáng tự nhiên vừa đủ cho căn nhà của bạn.

Ánh sáng luôn là một phần rất quan trọng trong các công trình kiến trúc. Trước khi phát minh ra các loại đèn thắp sáng thì ánh sáng tự nhiên rất được coi trong. Ngày nay, với sự phát triển của đèn thắp sáng thì ánh sáng tự nhiên vẫn là tốt nhất tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho một không gian. Vậy làm thế nào để điều chỉnh được ánh sáng tự nhiên trong nhà?

dieu-chinh-anh-sang-tu-nhien-1Ánh sáng tự nhiên là yếu tố quan trọng giúp mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho căn nhà. 

Phương thức lấy sáng

Có rất nhiều cách để khai thác sánh sáng tự nhiên việc lấy ánh sáng. Theo đó người ta thường sử dụng các hình thức như sau: lấy sáng bên trên  bằng cách sử dụng giếng trời hoặc cửa sáng trên mái…, lấy sáng ở mặt bên cạnh của tường sử dụng cửa sổ, các mảng kiếng cường lực thay thế cho tường…hoặc kết hợp cả hai loại. Trong đó, cách vận dụng giếng trời là được ưa chuộng nhất vì làm không gian bên trong nhà phố thoáng đãng và tươi mát. Các bạn chỉ cần kết hợp vài tiểu cảnh nhỏ khai thác không gian chung quanh và bên dưới mảng lấy sáng này là căn nhà sẽ bừng lên sức sống mới.

Đối với cách sử dụng tường – kiếng hay những khoảng mở, những ô cửa lấy sáng ở mặt bên sẽ tạo điểm nhấn hiệu quả và ưa nhìn. Cách này sẽ không chỉ đem lại hiệu quả chiếu sáng cao mà còn kéo ngôi nhà đến gần với thiên đem lại cảm giác thư thái và êm ả. Khi các bạn biết vận dụng khéo léo những lối khai thác này, ánh sáng tự nhiên không chỉ đem lại hiệu quả về công năng mà còn cấu thành nên mỹ quan trong căn nhà.

Làm thế nào để điều chỉnh ánh sáng tự nhiên vừa đủ ?

Hướng lấy sáng

Để điều chỉnh ánh sáng cho căn nhà ngoài phương thức sáng thì cần quan tâm đến hướng lấy sáng. Để không gian trong nhà thụ hưởng tối đa ánh sáng tự nhiên và cảnh quan bên ngoài, họ đã phải điều chỉnh lại hướng nhà để có thể nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất. Cũng có khi gia chủ phải chấp nhận lùi một chút trong điều kiện diện tích cho phép, để nhường chỗ cho hàng hiên rộng đón ánh sáng vào nhà.

 Trong điều kiện bất lợi như nhà hướng nhà chính tây, đón nắng quá nhiều, KTS lại phải sử dụng lam chắn sáng như một hình thức trang trí và còn mang tác dụng điều chỉnh cường độ sáng trong nhà. Hoặc có thể trồng cây xanh bên ngoài hoặc trong nhà như một màng chắn nắng tự nhiên. Biện pháp cuối cùng khi các yếu tố bất lợi mang tính bất khả kháng là sử dụng màn vải để che chắn, với ưu điểm là thủ pháp đơn giản nhanh gọn nhất và điều chỉnh được cường độ sáng linh hoạt.

Làm thế nào để điều chỉnh ánh sáng tự nhiên vừa đủ ?

Vật liệu lấy sáng

Hiện nay, để lấy ánh sáng tự nhiên đa phần các kiến trúc sư đều sử dụng kính nhờ những ưu điểm vượt trội của nó. Bên cạnh đó, cũng có những thủ pháp nhỏ để tăng cường hay tiết chế ánh sáng tùy theo điều kiện không gian và mục đích sử dụng. Ngoài việc sử dụng kính để tăng thêm viêc hấp thu ánh sáng cho ngôi nhà các bạn có thể kết hợp sử dụng thêm các loại vật liệu như sàn gạch tráng gương màu sáng sẽ giúp bắt sáng mạnh hơn.

Trên đây là 3 yếu tố cơ bản để các bạn cần quan tâm khi muốn điều chỉnh ánh sáng trong ngôi nhà. Việc thu hút và lấy được ánh sáng tự nhiên không chỉ có hiệu quả về mặt thẩm mỹ mà còn mang lại may mắn cho gia chủ về mặt phong thủy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *