Home / TIN TỨC / “ Lỗ hổng” trong xét duyệt nhà ở xã hội

“ Lỗ hổng” trong xét duyệt nhà ở xã hội

Từ những chương trình được xét duyệt nhà  “hổng” kéo theo những khâu rối ren. Đến khi có phản ánh tiêu cực và có sự sai phạm thì lại quay lai điểm xuất phát từ ban đầu để kiểm tra . Vậy thì tại sao ngay từ đầu lại không tách bạch ra : chủ đầu tư chỉ thuần túy là xây dựng về sự án và một cơ quan độc lập của nhà nước xét duyệt về hồ sơ để có thể đảm bảo một cách minh bạch hơn.

Mua, thuê đều… "ảo"

Vừa qua, thị trường NOXH đã được một phen dậy sóng khi mà tình trạng về hàng trăm người chen lấn nhau chỉ để bốc thăm về quyền mua nhà ở tại sự án NOXH ở Minh Khai. Đây đang được xem là dự án hot nhất của hiện nay. Cũng chính vì thế cho nên trong ngày bốc thăm đã diễn ra cảnh bi hài khi mà có nhiều khách hàng vừa bốc trượt đã có “cò “ gạ bán lại cho căn bốc trúng với giá chênh lệch hàng trăm triệu đồng. Không chỉ dừng lại ở đó, có nhiều cò còn nhanh nhạy hơn đó là đi gom số điện thoại của khách ở tại các buổi bốc thăm để tư vấn 24/24 giờ.

Một số “cò” ở tại buổi bốc thăm đã cho biết rằng  : “khi chủ đầu tư lập danh sách báo cáo lên cho sở xây dựng thì chị sẽ được đứng vào tên thay thế người vừa mới bốc trúng. Bên em có mối từ chủ đầu tư cho nên có thể yên tâm. Đảm vảo ra hợp đồng mới nhận 50% về số tiền chênh lệch còn lại “.

“ Lỗ hổng" trong xét duyệt nhà ở xã hội

Tình trạng mua nhà đã mập mờ nhưng mà thuê NOXH cũng ảo không kém phần . Dư luận đang đặt ra câu hỏi là liệu rằng thông điệp mà bộ xây dựng phát đi : “Kiên quyết không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách NƠXH làm lợi cho cá nhân hay một bộ phận” có đang đối nghịch với thực trạng biến tướng tràn lan trên thị trường hiện nay hay không?

Trao đổi về chính vấn đề này cùng với đại diện của chủ đầu tư NOXH thuộc diện nghi vấn thì đã nhận được câu trả lời là “không thể xảy ra tiêu cực” bởi vì quy trình xét duyệt đối tượng thuê mua NOXH cũng rất chặt chẽ.

Đại diện của sở xây dựng Hà Nội cũng đã khẳng định về việc chủ đầu tư và sở làm theo đúng như quy định của bộ xây dựng. Sau khi đã tập hợp được đầy đủ về giấy tờ từ các đối tượng có nhu cầu thì các chủ đầu tư NOXH xem xét từng hồ sơ , chấm điểm theo như quy định để có thể lập được danh sách đối tượng mua .

“ Lỗ hổng" trong xét duyệt nhà ở xã hội

Nên dừng trao quyền cho chủ đầu tư?

Theo như nhận định của giới chuyên môn thì việc công khai danh sách đối tượng được mua, thuê và thuê mua ở trên trang thông tin điện tử của sở xây dựng là động thái tốt bởi vì nó đảm bảo được tính minh bạch riêng. Thế nhưng cũng cần phải có sự mở rộng công khai hơn nữa, ít nhất là ở tại địa điểm của UBND phường, UBND quận, nơi có sự án thì cơ hội tiếp cận của người dân cũng tốt hơn rất nhiều.

Đánh giá về vấn đề này thì chuyên gia kinh tế và tài chính Bùi Kiến Thành đã cho rằng việc xác định về danh sách những người được mua NOXH cũng cần phải được thay đổi và đây chính là nhiệm vụ của các cơ quan quản lý chứ không thể làm nhiệm vụ dành cho chủ đầu tư.

“ Lỗ hổng" trong xét duyệt nhà ở xã hội

Nguyên thứ trưởng bộ xây dựng đã nêu rõ : : "Tình trạng này chẳng phải là hệ quả của quá trình chủ đầu tư xét duyệt cơ cấu “lọt sàng xuống nia” hay sao? Còn chờ đến bao giờ mới thanh, kiểm tra hay không muốn thanh kiểm tra? Phải nhanh chóng trả bài toán về cho thị trường, Nhà nước phải nắm quỹ NOXH thông qua việc thành lập một cơ quan độc lập, không liên quan đến bên xây lẫn bên mua, để tránh được khuất tất, biến tướng. Ngoài ra, việc xét chọn người mua nhà phải bắt đầu từ những cấp nhỏ như cấp phường, cơ quan quản lý trực tiếp và phải hoàn toàn công khai cho người dân được biết".

Phó chủ tịch của câu lạc bộ BĐS hà Nộ đã đặt ra câu hỏi : "Từ quy trình xét duyệt “hổng” kéo theo những khâu tiếp theo cũng “tù mù”. Đến khi có phản ánh tiêu cực, sai phạm thì lại quay lại điểm xuất phát để kiểm tra. Vậy tại sao ngay từ đầu không tách bạch ra: Chủ đầu tư chỉ thuần túy là xây dựng dự án và một cơ quan độc lập Nhà nước xét duyệt hồ sơ để đảm bảo minh bạch?"

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *