Home / NHÀ ĐẤT CHO THUÊ / CHO THUÊ KHO, NHÀ XƯỞNG, ĐẤT / Một số điểm cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng cho thuê nhà xưởng

Một số điểm cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng cho thuê nhà xưởng

Hợp đồng cho thuê là giấy tờ pháp lý vô cùng cần thiết đối với những người đang cung cấp dịch vụ cho thuê nhà xưởng, kho bãi. Nó giúp đảm bảo quyền lợi của người cho thuê và người đi thuê tránh những tranh chấp không đáng có sau này. Dưới đây là một số điều khoản cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng cho các bạn tham khảo.

Nếu bạn đang có một mặt bằng cần cho thuê mà chưa biết nên soạn thảo hợp đồng cho thuê nhà xưởng thế nào thì dưới đây là gợi ý cho bạn:

Một số điểm cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng cho thuê nhà xưởngKhi cho thuê nhà xưởng các bạn cần phải soạn thảo hợp đồng cho thuê. 

Tại sao cần phải lập hợp đồng cho thuê nhà xưởng?

Trong thời đại phát triển của kinh tế thị trường hiện nay thì bất kỳ ở ngành nghề kinh doanh nào khi giao dịch cũng cần phải có hợp đồng cam kết để đảm bảo quyền lợi cho các bên. Đặc biệt trong lĩnh vực cho thuê nhà xưởng thì  những bản hợp đồng như vậy lại càng cần thiết.

Việc ký kết hợp đồng cho thuê nhà xưởng giữa người cho thuê và người di thuê sẽ giúp đảm bảo quyền và lợi ích của hai bên. Hơn nữa trong hợp đồng sẽ trình bày đầy đủ nghĩa vụ và quyền hạn của hai bên người cho thuê và người thuê theo đúng quy định của pháp luật. Nếu sau này có không may xảy ra tranh chấp thì hoàn toàn có thể tự giải quyết nội bộ hay đưa ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết.

Một số điểm cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng cho thuê nhà xưởngMột số điều khoản cần ghi trong hợp đồng là: giá cho thuê, thời gian cho thuê, phương thức thanh toán…

Những điều khoản cần có trong hợp đồng cho thuê nhà xưởng

Khi cho thuê nhà xưởng, việc đầu tiên cần làm là thương lượng và ký kết hợp đồng giữa hai bên. Trong đó, hợp đồng cho thuê nhà xưởng sẽ bao gồm các nội dung cơ bản:

Diện tích và hình thức cho thuê nhà xưởng: Hiện nay có rất nhiều hình thức cho thuê nhà xưởng như cho thuê theo m2, cho thuê theo đầu tấn, cho thuê theo dạng khoán…Tùy vào nhu cầu của bản thân mà các bạn có thể chọn hình thức phù hợp.

Vấn đề thứ hai cần quan tâm đó chính là mức giá cho thuê nhà xưởng được quyết định dựa trên vị trí, số diện tích và những tiện ích mà khu vực nhà xưởng đó có. Mức giá này có thể thay đổi theo từng thời điểm phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên.

Phương thức thanh toán có hai hình thức chuyển khoản và trả tiền mặt trực tiếp. Có thể thanh toán theo năm, theo quý và theo tháng đối với những hình thức cho thuê nhà xưởng ngắn hạn.

Một số điểm cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng cho thuê nhà xưởngTrong hợp đồng cần có cả những điều khoản ràng buộc trách nhiệm và nghĩa vụ giữa hai bên. 

Các điều khoản ràng buộc trách nhiệm và nghĩa vụ của hai bên trong việc sử dụng và bảo trì khu vực nhà xưởng như:

  • Người thuê sử dụng nhà xưởng theo đúng mục đích.
  • Thanh toán tiền thuê đúng thời hạn.
  • Người thuê có trách nhiệm phải đền bù sự hư hỏng và mất mát tài sản và thiết bị trong nhà xưởng.
  • Chịu trách nhiệm về mọi hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.
  • Bên thuê sẽ tự thanh toán các khoảng chi phí phát sinh trong quá trình thuê nhà xưởng như tiền điện, tiền nước, tiền thuế kinh doanh…đủ và đúng thời hạn.

Nếu một trong hai bên muốn ngừng hợp đồng thì phải thông báo  trước cho bên kia trước ít nhất từ 1 đến 3 tháng để giải quyết thanh lý hợp đồng.

Không phải công ty nào cũng có đủ điều kiện để xây dưng cho mình một hệ thống kho bãi riêng. Vì vậy, các dịch vụ cho thuê nhà xưởng đã mở ra rất nhiều nhằm phục vụ nhu cầu này của các công ty. Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ này các bạn cũng cần xem xét kỹ phần hợp đồng cho thuê giữa hai bên. Điều này sẽ giúp các bạn tự bảo vệ quyền lợi của mình được tốt hơn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *