Home / PHONG THỦY / Nằm ngủ trên bếp phạm phong thủy: Đúng hay sai?

Nằm ngủ trên bếp phạm phong thủy: Đúng hay sai?

Phong thủy cho rằng không nên nằm ngủ ở phía trên bếp nấu bởi vì đây là điều kiêng kị, còn theo như đồn đại từ xa xưa thì nếu như thường xuyên ngủ ngay ở trên bếp thì có thể sẽ bị điên/ Điều này đúng hay sai và thực hư như thế nào?

Trước kia ở nông thôn, nhà cửa không có nhà tầng và kết cấu chủ yếu là bằng các loại vật liệu nhẹ như là tre nứa, nhà xây gạch nếu có gác cũng thường hay làm bằng gỗ. Do đó cho nên khi nằm ngủ ở trên bếp thì cũng chẳng khác gì là bị đun nấu ở ngay dưới lưng. Chưa kể trước đây bếp đều là bếp được làm bằng lò than, bếp củi rất dễ gây nên cháy. Đây cũng là lý do ngôi nhà ngày xưa thường phải tách bếp ra khỏi ở khu nhà chính, đồng thời cũng là một cách làm giảm ô nhiễm và phân khu về không gian chức năng khá là rạch ròi.

Nằm ngủ trên bếp phạm phong thủy: Đúng hay sai

Ngày nay, nhà cửa đều được làm bằng các loại vật liệu thực sự kiên cố và diện tích đất cũng eo hẹp hơn nhiều cho nên bếp thường được đặt ngay ở trong ngôi nhà chính, trang thiết bị cho không gian này cũng thực sự hiện đại hơn và gọn nhẹ hơn, không gây khói bụi giống như bếp truyền thống. Mặt khác, việc đúc sàn lầu bằng bê tông cũng giúp tách biệt hẳn không gian ở tầng trên và tầng dưới nên hoàn toàn không thể có chuyện nằm ngủ trên lầu mà dưới bếp sẽ bị hun khói hay là bị điên giống như lời đồn đại được.

Xét về mặt phong thủy thì trường hợp ở trên cần phải xét theo hai bước :

– Thứ nhất:

Hãy kiểm tra xem bếp đã được đặt ở phương vị phù hợp chưa, bao gồm xét vị trí của bếp so với toàn ngôi nhà, không gian của căn phòng chứa bếp và so với bồn rửa chén. Tiếp theo là xem miệng bếp có hướng vào phòng vệ sinh hay bồn rửa không. Ở bên dưới chỗ đặt bép có hồ nước ngầm hay là bể phốt gì không?

Nằm ngủ trên bếp phạm phong thủy: Đúng hay sai

– Thứ hai:

Nếu như bếp đã đặt đúng phương vị và không thể di dời được thì chúng ta nên xét tiếp tới phòng ngủ ở trên lầu. Khi đã được đặt đúng với phương vị thì tức là chỗ đặt bếp thuộc về vùng hung của nhà theo phái bát trạch, như vậy cũng có nghĩa là chỗ đó không đặt được giường ngủ bởi giường ngủ cần nằm ở trong vùng cát của nhà.

Nằm ngủ trên bếp phạm phong thủy: Đúng hay sai

Từ những phân tích trên thì chúng ta cần phải xem xét lại cơ cấu phân bố không gian ở trong toàn ngôi nhà, trong đó có bếp và phòng ngủ. Vì thường thì nhà ống hay có chiều ngang hẹp, diện tích cũng hạn chế cho nên khu vực có bếp dưới tầng trệt thì phía trên lầu đặt phòng ngủ là điều đương nhiên. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể linh hoạt bố trí phòng ngủ trên lầu làm sao cho vị trí của giường ngủ không bị trùng với vị trí bếp nấu đặt bên dưới là được.

Tuy nhiên thì các gia chủ của ngôi nhà cung nên phải lưu ý là tất cả những sắp đặt ở trên kệ phải căn cứ theo mối quan hệ tổng thể, bao gồm cơ cấu bố trí cầu thang, mở cửa ra vào phòng và vị trí phòng vệ sinh thì từ đó mới có thể đưa ra hướng sắp xếp hơn lý về phong thuy cũng như là kiến trúc, còn nếu như chỉ xê dịch một cách cục bộ thì cũng không thể đạt được kết quả như mong đợi.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *