Home / TIN TỨC / Nguy cơ “bội thực” văn phòng cho thuê

Nguy cơ “bội thực” văn phòng cho thuê

Theo như dự báo của công ty tư vấn BĐS Savills Việt Nam thì trong quý IV của năm 2016 này, thị trường văn phòng cho thuê sẽ đón tới hai dự án mới gia nhập, với nguồn cung khoảng 47.000m2.

Trong quý II/ 2016 thì Savills Việt Nam đã đưa ra một nhận định về phân khúc thị trường văn phòng cho thuê có phần tươi sáng hơn. Trong quý II , có một dự án văn phòng cho thuê mới gia nhập của thị trường đã cung cấp khoảng từ 18.000 m2.

So với quý I thì giá thuê và tỷ lệ lấp đầy trung bình ở tại tất cả các hạng đều tăng cao. Giá thuê ở hạnh A và B sẽ tăng lên 0,6 % so với các quý trước, hạng B tăng tới 3,1 điểm %, và hạng C tăng lên 0,9 điểm %. Về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy trung bình ở văn phòng hạng A ở trung tâm khu vực và ngoài trung tâm đều có sự ổn định hơn so với các quý trước đây. Như vậy thì chúng ta có thể thấy được nguồn  cung cấp văn phòng ở tại Hà Nội tăng lên 1,4 % theo quý và theo năm là 9,4 %.

Nguy cơ "bội thực" văn phòng cho thuê

Sang tới quý III thì tình hình lại không được như sự kỳ vọng, khi đà tăng trưởng nói trên đang bị chậm lại. Thị rường đang từng bước ghi nhận về nhiều dự án của các tòa nhà văn phòng mới được triển khai đã rơi vào hoàn cảnh “ đắp chiếu “, hoặc là có triển khai cũng sẽ bị chậm tiến độ. Thậm chí là có nhiều chủ đầu tư còn phải trì hoãn việc hòan thiện nữa.

Trên thực tế thì thị trường văn phòng ở hà nội đang có sự dịch chuyển của các công ty cùng các ngành nghề. Dựa vào các giao dịch nói riêng và thị trường nói chung ở trong quý II và III thì cho thấy có nhiều công ty cùng với tổ chức cùng ngành nghề đang có xu hướng chuyển văn phòng đến cùng khu vực.

Điều này nó thể hiện rõ nhất là ở việc các công ty hãng dược phẩm chuyển văn phòng của họ vào các khu vực ở giữa trung tâm như là Ba Đình rồi Đống đa. Khu vực này được xem là tâm điểm của khách hàng bởi vì họ có thể chọn ra được những toàn nhà hạng A và B  có chất lượng tốt cùng với mức giá phải chăng .

Nguy cơ "bội thực" văn phòng cho thuê

 Đồng thời bên cạnh đó, khu vực này có nhiều toàn nhà chất lượng tốt, mới xây và có  giá cạnh tranh cao cho nên dễ thu hút được khách tới thuê và dần dần đã trở thành khu trung chuyển của toàn thị trường Hà Nội.

Khu vực trung tâm vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của các khách thuê cho ngân hàng, quỹ đầu tư và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực luật, tư vấn và về công ty nước ngoài mới vào thị trường ở Hà Nội. Ccá công ty về lĩnh vực công nghệ thông tin và vận chuyển lại ưu tiên ở khu vực phía tây.

Nguy cơ "bội thực" văn phòng cho thuê

Trong khi đó thì khu vực ở phía TÂY lại chính là sự lựa chọn cho các công ty sử dụng diện tích thuê lớn hoặc là những doanh nghiệp tới từ Hàn Quốc. Gía thuê ở khu vực này đang có sự duy trì và chủ đầu tư cũng phải nhanh chóng lấp đầy các toàn nhà của họ trước khi những toàn nhà khác đang dần hoàn thiện.

Savills Việt Nam đã dự báo về vấn đề thị trường văn phòng cho thuê chắc chắn sẽ còn tiếp tục gặp những khó khăn khi có nhiều dự án về tòa nhà văn phòng đang được triển khai hoặc là đang ở trong quá trình hòa thiện. Điều này đặt ra một yêu cầu lớn đối với các chủ đầu tư đó là khi phải chủ động điều chỉnh về tiến độ để không phải tạo ra áp lực cho sự cân bằng cung cầu.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *