Home / CẦN MUA - CẦN THUÊ / CẦN MUA NHÀ ĐẤT / MUA ĐẤT NỀN DỰ ÁN / Những điều bạn cần quan tâm khi mua đất nền dự án

Những điều bạn cần quan tâm khi mua đất nền dự án

Khi mua đất nền dự án bạn cần phải tìm hiểu kỹ một số điều như giấy tờ đất, vị trí của đất trên thực tế so với giấy tờ… Trước khi tìm hiểu vấn đề này bạn cần biết đất nền dự án là gì?

1. Đất nền dự án là gì

dat-nen-du-an

Đất nền dự án là khái niệm thường được sử dụng trong bất động sản với nghĩa là các mảnh đất thuộc dự án đã được quy hoạch của các chủ đầu tư. Hay hiểu đơn giản hơn là các loại đất này thuộc dự án nhưng chưa được xây dựng và vẫn còn trong tình trang nguyên sơ.

Đất nền có ưu điểm như là khu vực đã có quy hoạch cụ thể rõ ràng, vị trí của mảnh đất thuận tiện với các tiện ích như công viên, siêu thị, trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí… Tuy nhiên khi mua đất nền thì bạn cần phải lưu ý những đặc điểm sau:

2. Tìm hiểu chủ đầu tư

Vào thời điểm hiện tại, có rất nhiều đất nền của các dự án khác nhau được quảng cáo, mời bán với giá rẻ. Tuy nhiên chúng ta phải tìm hiểu kỹ nhà đầu tư trước khi quyết định mua mảnh đất đó. Nếu các chủ đầu tư có thành tích trong quá khứ tốt, đã hoàn thành được các dự án trước đó thì sẽ là sự lựa chọn cho các bạn. Còn những dự án giá rẻ mà chủ đầu tư chưa có tiếng tăm, tính khả thi của dự án thấp thì các bạn không nên ham rẻ để mua các mảnh đất đó.

3. Các loại giấy tờ cần rõ ràng

Hiện nay pháp luật về các giao dịch bất động sản đang còn nhiều kẽ hở, do đó khi thực hiện các giao dịch bất động sản nói chung hay giao dịch mua đất nền dự án bạn cần phải chú ý đến các loại giấy tờ có liên quan như giấy tờ chứng minh vị trí của dự án cũng như mảnh đất, giấy tờ có liên quan về năng lực của chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký kết hợp đồng nếu có, đồ án quy hoạch, kế hoạch xây dựng dự án trong tương lai và các giấy tờ pháp lý khác có liên quan.

4. Không nên mua đất có sổ đỏ chung

so-do-dat

Những mảnh đất mà có sổ đỏ chung thì chúng ta nên tránh vì sau này nếu có xảy ra tranh chấp thì sẽ rất phức tạp và phiền hà, và gần như không có cách nào giải quyết triệt để được trừ khi bạn mua nốt mảnh đất có cùng sổ đỏ. Và trong các trường hợp này thì hầu như là không thể tách sổ đỏ được do diện tích của mảnh đất thường nhỏ không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ riêng.

5. Lựa chọn mua đất trực tiếp hay gián tiếp

Khi mua trực tiếp đất từ các chủ đầu tư dự án thì giá cả sẽ thấp nhưng bạn phải chờ vài năm mới có đất. Còn với những đất nền dự án mà sử dụng phương pháp mua trả góp thì bạn sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn phức tạp cùng độ rủi ro của các dự án đó khi chủ đầu tư không thực hiện dự án đúng tiến độ thì rất khó để có thể kiện theo pháp luật.

6. Lưu ý khi mua đất thổ cư

dat-tho-cu

Khi mua đất thổ cư bạn cần lưu ý các điểm như phải kiểm tra kỹ đất cùng giấy tờ để tránh mua phải đất thuộc diện quy hoạch giải tỏa. Tốt nhất bạn nên chọn những mảnh đất có sổ đỏ riêng để tránh các trường hợp tranh chấp hay rủi ro. 

7. Tâm lý đám đông

Cuối cùng chúng ta cần tránh hiệu ứng tâm lý đám đông. Chúng ta nên nhớ là không phải cái gì có nhiều người làm thì sẽ an toàn, đúng đắn. Trong đầu tư bất động sản cũng vậy, chúng ta cần cẩn thận, nếu có thể thì nên nhờ tới sự tư vấn của các chuyên gia về lĩnh vực bất động sản nói chung cũng như đất nền dự án nói riêng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *