Home / PHONG THỦY / Những điều cần biết về Phong Thủy khi làm nhà

Những điều cần biết về Phong Thủy khi làm nhà

Phong thủy đóng một vai trò quan trọng khi gia chủ muốn xây nhà bởi nó quyết định tới sự ảnh hưởng cuộc sống gia đình, sự hưng thịnh về tài lộc và sức khỏe của gia chủ trong ngôi nhà đó. Chính vì thế cho nên khi xây nhà chúng ta cần có một số lưu ý quan trọng về phong thủy như sau

Nhiều người thường quan tâm tới vấn đề này một cách chặt chẽ từ màu sơn tường, cho tới các vật dụng theo luật sinh khắc của ngũ hành, hợp tuổi với chủ nhà… bố trí nơi đặt bàn thờ, phòng ngủ, phòng vệ sinh…

Những điều cần biết về Phong Thủy khi làm nhà

  • NƠI ĐẶT BÀN THỜ

Thờ cúng tổ tiên là một phong tục có sức trường tồn qua biết bao nhiêu thế hệ , chắc chắn sẽ tồn tại được mãi trong tâm linh của người Việt. Không những thể hiện được chữ hiếu của con cháu đối với ông bà tổ tiên mà còn là lòng tin vào việc tổ tiên theo sát chứng giám phù hộ cho con cháu mình.

Theo như phong thủy thì nếu như bàn thờ đặt ở hướng tốt , thu nạp được sinh khí thì con cháu sẽ được hưởng phúc lộc. Trái lại nếu như bàn thờ đặt phải hướng xấu thì gia đạo suy thoái, không có sự may mắn.

Phòng thờ cũng có thể kết hợp với phòng đọc sách, phòng tiếp khách hoặc là nơi sinh hoạt tạo nên sự ấm cúng của gia đình.

Những điều cần biết về Phong Thủy khi làm nhà

Những điều cần tránh:

– Không đặt bàn thờ ở chiếu nghỉ cầu thang hoặc ở tum cao trên cùng.

– Không bố trí chỗ ngủ hoặc nơi giải trí ồn ào chung với phòng thờ, vì thiếu trang nghiêm.

– Không đặt bàn thờ ở lối đi lại.

– Không đặt bàn thờ gần nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh.

– Không đặt bàn thờ ở trên hoặc dưới nhà vệ sinh

Hiện nay ở rất nhiều đô thị có nhiều nhà cao tầng và gian thờ thường hay đặt ở trên tầng thượng nên cần chú ý một điều là không nên đặt bàn thờ ở trên hoặc dưới có nhà vệ sinh. Uế khí đó nó ảnh hưởng tới việc thờ cúng.

  • HƯỚNG BẾP

Bếp là nơi dùng để chế biến thức ăn, chất lượng xấu tốt gì của thức ăn cũng từ đó mà ra. Ăn ngon bổ dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy việc đặt bếp cũng quan trọng không kém.

Nguyên tắc khi chọn hướng bếp đó là tọa hung hướng cát. Như vậy bếp sẽ trấn an được hung thần, hút được sinh khí. Ngày xưa cửa bếp là nơi đốt lửa nhưng ngày nay việc sử dụng bếp ga . Cửa bếp phải được đặt ở hướng tốt.

– người làm nhà theo Tây Tứ Trạch, mệnh là cung càn, Cấn, Khôn đặt bếp ở tọa Đông Nam , hướng về Tây Bắc.

– người làm theo động tứ trạch mệnh là cung khảm , chấn, ly, tốn đặt bếp tọa tây hướng đông, hoặc có thể tọa bắc hướng đông nam.

Đặt hướng bếp theo phong thủy không phải là mê tín mà đó là cơ sở khoa học, sự đúc kết của ông cha ta qua hàng ngàn năm.

Những điều cần biết về Phong Thủy khi làm nhà

Cần chú ý khi đặt bếp :

Không được đặt gần cửa sổ hoặc thông gió vì mưa bụi dễ làm bẩn đồ ăn uống khi nấu.

Không nên đặt bếp hướng Tây vì theo như quan niệm dân gian thì Tây thuộc hành Kim khắc với Hỏa.

Không được đặt bếp thẳng cửa chính sẽ làm cho khí xông từ ngoài vào gây nên bất lợi.

Bếp không được đặt sát với nhà vệ sinh bởi cái bẩn nó ảnh hưởng tới bếp, lây bệnh tật cho người. Mặc khác cũng gây nên sự phản cảm về tâm lý khi ăn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *