Home / XÂY DỰNG - KIẾN TRÚC / XÂY DỰNG / KIẾN THỨC XÂY DỰNG / Những điều cần trao đổi khi bố trí ánh sáng cho ngôi nhà của bạn

Những điều cần trao đổi khi bố trí ánh sáng cho ngôi nhà của bạn

Đối với các công trình kiến trúc hiện đại ngày nay ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng. Không chỉ giúp phục vụ cho nhu cầu sử dụng mà còn có tác dụng tạo điểm nhấn đẹp mắt cho căn phòng của bạn. Do đó, khi bố trí ánh sáng cho ngôi nhà các bạn cần lưu ý những điểm sau.

Ánh sáng vừa là yếu tố kỹ thuật đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa là phương tiện để kiến trúc sư sáng tạo nên hiệu quả thẩm mỹ và làm tăng giá trị của không gian kiến trúc. Để ngôi nhà có bố trí hệ thống ánh sáng đẹp các bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

Những điều cần trao đổi khi bố trí ánh sáng cho ngôi nhà của bạnÁnh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất. 

Đặt đèn chiếu sáng ở đúng vị trí

Đèn chiếu sáng chỉ thực sự phát huy được công dụng khi nó được đặt đúng ví trí sử dụng. Và sử dụng đúng loại đèn phù hợp với từng không gian khác nhau. Do đó, khi  bố trí ánh sáng các bạn cần lưu ý lựa chọn chi tiết như vị trí nào cần lắp đèn gì, đèn ở vị trí cao hay thấp, kiểu dáng ra sao, ánh sáng như thế nào…

Nên chiếu sáng phù hợp với nhịp điệu sinh học của con người

Việc chiếu sáng trong xu hướng nội ngoại thất ngày nay càng theo hướng phù hợp hơn với nhịp điệu sinh học của con người hơn là chỉ để trang trí. Ánh sáng có tác động mạnh mẽ đến nhịp điệu sinh học của con người. Khi đi ngủ các bạn cần những loại ánh sáng êm dịu và nhẹ nhàng. Lúc vui chơi và hưng phấn người ta cần những loại ánh sáng rực rỡ và tươi vui. Dựa theo nhu cầu này mà các kiến trúc sư đã bố trí ánh sáng phù hợp với từng mục đích sử dụng.

Những điều cần trao đổi khi bố trí ánh sáng cho ngôi nhà của bạnMỗi không gian khác nhau sẽ sử dụng các loại đèn phù hợp. 

Nên kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo

Trong không gian nhà ở khi bố trí ánh sáng đừng bỏ qua vai trò ánh sáng tự nhiên. Hiện nay, các kiến trúc sư khuyến khích tận dụng ánh sáng tự nhiên cho không gian ngôi nhà thêm đẹp và bắt mắt hơn. Một ngôi nhà lệ thuộc quá nhiều vào ánh sáng nhân tạo sẽ cho cảm giác bức bối và khó chịu. Do đó, hãy tăng cường bố trí những loại cửa kính lớn, cửa sổ có tầm nhìn rộng để giúp không gian nhà ở giao hòa hơn với thiên nhiên.

Những điều cần trao đổi khi bố trí ánh sáng cho ngôi nhà của bạnKhi thiết kế ánh sáng cũng cần phù hợp với nhịp sinh học của con người. 

Chơi ánh sáng đúng cách

Nếu các bạn biết vận dụng hệ thống chiếu sáng đúng cách trong sinh hoạt hàng ngày không chỉ giúp đạt được hiệu quả công năng mà còn thỏa mãn tính thẩm mỹ. Nhiều người vì tiết kiệm điện mà hay bật đèn neon thay vì bật đèn sợi đốt. Nhưng nếu chỉ bật trong một thời gian ngắn rồi tắt đi thì sẽ làm giảm tuổi thọ của đèn.

Khi chơi ánh sáng các bạn cũng cần lưu ý nên bật đèn lúc nào với những đối tượng nào. Ví dụ như bố trí ánh sáng trong phòng khách: khi các bạn tiếp khách xã giao thì nên bật các loại đèn có ánh sáng trung tính có thể nhìn rõ mặt và tản đều sang hai phía. Như vậy sẽ giúp khách có cảm tình với người nói chuyện hơn. Còn đối với những trường hợp tiếp khách thân mật trong gia đình thì chỉ nên sử dụng các loại đèn chiếu sáng trang trí dịu nhẹ. Khi chơi ánh sáng trong phòng bếp  nên sử dụng các loại đèn có màu vàng ấm cúng tạo cảm giác gắn kết với mọi người trong gia đình. Còn đối với những đôi vợ chồng trẻ có thể sử dụng loại đèn thả ánh sáng tập trung vào một điểm sẽ giúp tăng sự lãng mạn.

Trên đây là một số điều cần lưu ý khi bố trí ánh sáng trong không gian nội thất. Hy vọng sẽ giúp các bạn trang trí ngôi nhà của mình đẹp và bắt mắt hơn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *