Home / PHONG THỦY / Những điều kiêng kị khi lợp mái nhà

Những điều kiêng kị khi lợp mái nhà

Hiện nay, có rất nhiều các vật liệu lớp mái khác nhau như là lợp ngói , lợp tôn…cho bạn có thể thoái mái lựa chọn .Tuy nhiên, những điều kiêng kỵ có liên quan tới việc lợp mái nhà theo quan niệm của phong thủy vẫn đang được nhiều nhà thiết kế quan tâm và vận dụng tới.

Thường thì có rất nhiều kiểu mái nhà thịnh hành như ở hiện nay đó là mái nhà bằng , mái nhà lượn, mái nhọn…Mỗi kiểu mái đểu có một tác dụng riêng và cách phối hợp cũng như là cách chọn các nguyên vật liệu để xây dựng cũng khác nhau. Tùy theo từng điều kiện kinh tế của gia đình để bạn chọn ra được vật liệu phù hợp.

Khi tiến hành lợp mái thì bạn cần phải chú ý ở những điểm sau :

1. Quy tắc “Nhất góc ao, nhì đao đình”

Nghĩa là khi thiết kế mái nhà thì bạn cần phải tránh các góc ở ao và góc cạnh của mái đình, miếu. Vì khi nhà bạn mở cửa ra hướng góc mái sẽ xảy tới việc va chạm khi di chuyển, gió lùa từ cạnh mái, cạnh tường thổi vào nhà của bạn.

dieu-kieng-ky-khi-thiet-ke-mai-nha

Ngoài ra thì bạn cũng cần phải chú ý tới điểm góc của mái. Nếu như nhà của bạn mở cửa chính diện với góc mái hay là góc mái chĩa vào nhà thì sẽ gây nên cảm giác bất an .

2. Lợp mái nhà

Ngày nay, đối với những ngôi nhà ở nông thôn thì phần lớn là mái được thiết kế kiểu hình tam giác giúp cho nước mưa và những bụi bẩn dễ tụt xuống không bị đọng ở trên nóc nhà. Tuy nhiên, nếu như xét về mặt phong thủy thì kiểu mái nhà này lại không tốt cho những nhà xung quanh.

dieu-kieng-ky-khi-thiet-ke-mai-nha

3. Cấu tạo của lợp mái

Đối với nhà truyền thống thì phần mái nhà sẽ quay mặt về hướng nam cho nên phần đỉnh của mái nhà sẽ kéo từ Đông sang Tây. Ngoài ra thì nên dùng cây xà gồ bọc vải đỏ ở hai đầu đặt ở đỉnh mái và treo tấm bùa sát quái ở giữa giống như cách thể hiện được sự trân trọng của gia chủ đối với ngôi nhà của mình.

4. Nóc nhà

Nóc nhà thường được thiết kế theo hình tam giác và được thiết kế khe hở ở giữa hai đầu có tác dụng thông gió và thoát khí tích tụ ở trong nhà ra ngoài . Vì vậy cho nên nếu như nhà ở bên cạnh có cửa đối diện với nóc nhà sẽ làm cho tiền tài dễ bị hao tổn.

5. Cây đòn dông

Đối với mỗi căn nhà thì cây đòn dông, đòn tay cũng đóng một vai trò quan trọng của mái nhà. Theo như phong thủy thì đòn dông và đòn tay tuyệt đối không được chĩa sang ở nhà bên cạnh.

dieu-kieng-ky-khi-thiet-ke-mai-nha

6. Màu sắc mái nhà

Hiện nay, chúng ta thường hay dễ dàng nhìn thấy được những mái nhà với nhiều màu sắc khác nhau. Với mái tôn ,thì bạn có thể sơn màu theo như ý thích của mình còn đối với những nhà lợp ngói thì ngoài màu ngói của đất nung truyền thống thì cũng có các loại ngói màu vàng cùng với nhiều màu sắc khác nhau để cho bạn dễ dàng lựa chọn.

Nhưng theo như phong thủy thì cũng nên kiêng kỵ sử dụng mái lợp màu xanh , nên sử dụng màu đỏ hoặc màu nâu sẫm tốt cho vượng khí của ngôi nhà hơn.

Nhìn chung, khi xét về văn hóa ứng xử thì điều này còn mang lại sự cẩn trọng khi làm nhà lợp mái, nhằm để giữ gìn cũng như cầu an lành cho mình. Còn về thực tế xây dựng thì hiện nay có nhiều biệt thự lợp mái ngói đã dùng thép tấm làm thành nẹp bịt kín đầu của các xà gồ giống như một giải pháp an toàn không có sự đụng chạm tới xung quanh.

>>>Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe giá rẻ tại Hà Nội, uy tín chất lượng cao.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *