Home / XÂY DỰNG - KIẾN TRÚC / XÂY DỰNG / GIẢI PHÁP XÂY DỰNG / Những lưu ý khi thi công sơn chống thấm để đạt hiệu quả cao nhất

Những lưu ý khi thi công sơn chống thấm để đạt hiệu quả cao nhất

Muốn thi công sơn chống thấm đạt được hiệu quả cao thì chúng ta phải luôn tuân thủ đúng về các nguyên tắc chống thấm, chọn ra sản phẩm sơn chống thấm có chất lượng cao và tiến hành đúng như quy trình khuyến cáo.

1. Tuân thủ nguyên tắc trong chống thấm

nhung-luu-y-khi-thi-cong-son-chong-tham-de-dat-hieu-qua-cao-nhat

Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng thấm, dột cho công trình như là bê tông không được dầm kỹ, lớp trát ở bên ngoài không chắc, hư hỏng màng sơn chống thấm, hỏng lớp giấy cách nước…để tránh hiện tượng này thì chúng ta cần phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc trong chống thấm:

– Chống thấm nhiều lớp:

Áp dụng liên tiếp các giải pháp, các lớp chống thấm thay vì chỉ qua loa 1 lần với 1 phương pháp. Chẳng hạn như với các bức tường có bề mặt không bằng phẳng thì chúng ta không thể chỉ quét một lớp sơn chống thấm . Để đạt được hiệu quả, quy trình phải thực sự phức tạp hơn rất nhiều : chà nhám , gia công cho phẳng chỗ lồi lõm, bả mattit.. rồi sau đó mới tiến hành sơn chống thấm.

nhung-luu-y-khi-thi-cong-son-chong-tham-de-dat-hieu-qua-cao-nhat

Cần tuân thủ các nguyên tắc trong chống thấm để đạt được hiệu quả cao

+ Chống thấm từ phía xuất phát nguồn nước để có phương án chủ động và hiệu quả. Phương pháp chống thấm sau nguồn nước chỉ nên tiến hành nếu như bạn không có cách nào để chủ động cho việc chống thấm từ phía xuất phát nguồn nước vì phương pháp bị động này không hề có hiệu quả cao.

Trường hợp bề mặt cần chống thấm có kết cấu bê tông hoặc bê tông cốt thép thì trước tiên là bạn cần dầm thật chặt kết cấu để vừa đảm bảo được độ bền chắc lại vừa có thể gia tăng được khả năng ngăn nước, sau đó mới tiến hành sơn chống thấm.

2. Chọn sơn chống thấm tốt

Một trong những yếu tố cốt lõi đảm bảo hiệu quả của việc chống thấm đó là chất lượng sơn chống thấm. Khi công trình bị thấm , dột thì độ bền và an toàn của công trình bị đe dọa. Các vệt thấm sẽ khiến công trình bị hư hỏng, sinh ra nấm mốc. Điều này không chỉ gây hại tới sức khỏe mà về lâu dài còn dẫn tới nứt, sụp đổ, ảnh hưởng tới tính mạng. Vì thế, trước khi chọn sơn chống thấm thì gia chủ không nên ham rẻ mà cần đầu tư về thời gian và tiền bạc để chọn ra loại sơn chống thấm tốt nhất.

3. Quy trình sơn chống thấm

Khi sơn chống thấm, để đạt được hiệu quả tốt nhất thì các bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

+ Chuẩn bị tốt bề mặt cần phải chống thấm. Bề mặt phải được đảm bảo độ bằng phẳng, khô ráo, sạch sẽ. Không được thi công trên bề mặt bị gồ ghề hoặc là ẩm ướt bởi vì sơn không bám tốt sẽ dễ bị phồng rộp hoặc là nấm mốc . Tốt nhất là bạn nên thi công chống thấm sau 1 tuần xây xong công trình.

nhung-luu-y-khi-thi-cong-son-chong-tham-de-dat-hieu-qua-cao-nhat

+ Nếu như sử dụng bột trét tường, bả mattit thì bạn chỉ nên quét một lớp thật mỏng ở trên bề mặt. Bạn cũng có thể không cần sử dụng tới bả mattit.

+ Lăn chổi những lớp thật mỏng và lăn theo nhiều lần. cách làm này giúp bề mặt sơn bóng, đều hơn và còn giúp tiết kiệm được mọi chi phí cho việc sơn phủ. Bạn chỉ nên sơn lớp thứ 2 khi lớp thứ nhất đã thực sự khô hoàn toàn và nên quét từ trên xuống.

Hy vọng với những lưu ý khi thi công sơn chống thấm ở trên đây, các bạn biết cách để sơn chống thấm đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *