Home / XÂY DỰNG - KIẾN TRÚC / XÂY DỰNG / VẬT LIỆU XÂY DỰNG / Những vật liệu thiên nhiên có tính ưu việt trong xây dựng

Những vật liệu thiên nhiên có tính ưu việt trong xây dựng

Nghĩ tới việc xây nhà thì bạn thường hay nghĩ tới ngay những viên gạch nung vuông vắn hoặc là những khối bê tông đúc sẵn rất tiện lợi. Tuy nhiên nếu như chúng ta biết những vật liệu thiên nhiên có sắn ở địa phương mình thì bạn hoàn toàn có thể xây cho mình một ngôi nhà vừa xinh xắn vừa tiết kiệm được đấy nhé!.

Đá

Các bức tường bằng đá hấp thụ nhiệt tốt hơn, điều này cũng có nghĩa là khi thời tiết ở bên ngoài nóng bức chắc chắn nó sẽ hấp thu được bớt lượng nhiệt này và giữ cho không khí ngồi nhà dễ chịu hơn so với bên ngoài. Ngược lại vào thời gian của mùa đông, nó dùng cơ chế hấp nhiệt tương tự giúp hấp thu nhiệt từ bên ngoài giúp sưởi ấm cho không gian ấm.

Đây là loại vật liệu thích hợp cho những vùng có sự biến nhiệt giữa ngày và đêm. Loại vật liệu này nếu như sử dụng hợp lý chắc chắn sẽ là một giải pháp kinh tế tốt cho việc điều hòa nhiệt độ bởi căn nhà có thể tự sưởi ấm hoặc là làm mát mà không cần dùng tới lò sưởi.

Những vật liệu thiên nhiên có tính ưu việt trong xây dựng

Rơm

Những kiện rơm được nén chặt chính là vật liệu xây dựng vô cùng chắc chắn và bền vững. Chún được dùng từ những khối cây để xây dựng được kết cấu nhà, hay dùng lớp như cách nhiệt. Những bức tường dày có tác dụng tốt trong việc cách nhiệt rất tốt, mang lại hiệu qua cao , năng lượng cao từ khoảng 75% so với tường xây dựng theo kiểu truyền thống.

Trái với suy nghĩ của bạn cho rằng những căn nhà xây bằng rơm sẽ gây ra hỏa hoạn thì chúng có khả năng chống chọi được với lửa cao khoảng gấp 2 lần so với các loại nhà thông thường bởi vì những kiện rơm được nén chặt không hề chừa chỗ cho khí oxy lọt vào trong , và vì thế cho nên đây cũng chính là loại vật liệu rất khó để bốc cháy.

Tre

Những vật liệu thiên nhiên có tính ưu việt trong xây dựng

 Sử dụng tre làm vật liệu trang trí từ lâu đã được ưa chuộng. Xu hướng  sử dụng sàn nhà được làm từ tre được ưa chuộng tại Mỹ. Ở Châu Á và Nam Mỹ, thì người ta thường hay dùng các loại gỗ để làm nhà, tre chính là một trong những loại gỗ chắc khỏe vô cùng.

Đây là nguồn nguyên liệu có thể tái chế bởi đó là một trong những loài có tốc độ sinh trường nhanh. Để đạt được hiệu quả tốt nhất thì tre phải xử lý qua hóa chất để biến nó thành vật liệu chống thấm nước và chống mối mọt. Ngoài ra thì việc xây cất bằng loại vật liệu này còn đòi hỏi kĩ thuật và phương pháp khác xây dựng thông thường . Đây là loại cây có độ bền cao .

Gỗ thừa

 Các khúc gỗ thừa thay vì để làm củi đốt thì cũng có thể dùng làm nguyên vật liệu xây dựng độc đáo và chắc chắn. Để có được loại này thì bạn tới hỏi mua ở xưởng , các cửa hàng chế téc. Các khúc gỗ được cắt thành từng đoạn có chiều dài bằng nhau được kết nối với nhau.

Các loại gỗ có tính chất cách nhiệt tốt nên sẽ giữ cho ngôi nhà của bạn thêm phần ấm áp hơn.

Những vật liệu thiên nhiên có tính ưu việt trong xây dựng

Đất

 Gỗ tuy là môt loại vật liệu thực sự lý tưởng nhưng không phải lúc nào cũng có sẵn và không phải ai cũng có đủ về khả năng chi trả cho các loại vật liệu này, chính vì thế cho nên những người thợ đã nghĩ ra cách tận dụng những gì sẵn có, đó là đất dưới chân họ.

Loại đất dùng để xây tường đó là một loại hỗn hợp có tính kết dính cao như là đất sét . Khi được trộn với tỷ lệ hợp lý và được xây dựng đúng cách thì những bức tường đất sẽ rất bền vững, có khả năng chống chọi lại được với thời tiết khắc nghiệt này.

Đây là loại vật liệu giá rẻ nhưng mang lại được kết quả cao, tản nhiệt tốt. Ngoài ra nó còn chống được lửa, chống tiếng ồn….

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *