Home / TIN TỨC / Phường Hoàng Liệt: 70 hộ dân lạc “ma trận” làm sổ đỏ

Phường Hoàng Liệt: 70 hộ dân lạc “ma trận” làm sổ đỏ

Người dân ở khu tập thể 810 phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã làm đủ mọi thủ tục nộp hồ sơ để xin cấp sổ đỏ nhưng tới nay đã 3 năm trôi qua vẫn chưa có một trường hợp nào được cấp chứng nhận sổ đỏ.

Được biết, có khoảng 70 hộ dân ở nơi đây đã nộp tiền về dịch vụ làm sổ đổ từ năm 2013 cho tới nay, việc thu tiền được chia làm 3 nhóm với mức thu từ 5 triệu đồng cho tới 20 triệu đồng/ hộ gia đình. Số tiền này đã được gửi vào ngân hàng, sử dụng cho việc bồi dưỡng các cán bộ chức năng trong việc hoàn thiện các bộ hồ sơ để cấp sổ đỏ. Trưởng các nhóm thì có nhiệm vụ ghi chép lại cẩn thận những khoản chi để thông báo công khai cho các thành viên nắm rõ được. Tuy nhiên gần 3 năm thì người dân vẫn chưa hề được cấp sổ đỏ. Có nhóm người thuộc xí nghiệp quản lý và phát triển ở Hai Bà Trưng xuống đo vẽ về hiện trạng này và yêu cầu bổ sung về hồ sơ nhưng cuối cùng lại không có hồi đáp.

Phường Hoàng Liệt: 70 hộ dân lạc "ma trận" làm sổ đỏ

 Người dân tại đây cũng cho biết việc góp quỹ ở tại nơi đây cũng không phải là cá biệt. Có một số hộ dân thuộc tổ dân phố số 7 ở phường Hoàng Liệt cũng gây quỹ với mong muốn như tương tự . Số tiền người dân góp quỹ cứ teo tóp dần theo thời gian. Hồ sơ làm sổ đỏ lại có nảy sinh thêm những loại giấy tờ bổ sung và gần như việc có sổ đỏ cho người dân ở nơi đây còn là một hành trình chưa hề có thời hạn kết thúc.

Trao đổi với PV, một trưởng nhóm không muốn nêu tên đã khẳng định rằng việc đóng quỹ để phục vụ về việc hoàn thiện hồ sơ làm sổ đỏ là có thật. Đây là việc các hộ dân ở thời điểm đỏ đồng thuận tự nguyện để gây quỹ. “Người ta xuống hoàn thiện thủ tục cho mình thì chúng tôi cũng có đồng quà, tấm bánh gọi là bồi dưỡng họ. Việc chi tiêu này được ghi lại rõ ràng, đúng mục đích sử dụng. Đây là tự nguyện, thể hiện tấm lòng của người dân chứ họ không đòi hỏi” – trưởng nhóm này đã cho biết thêm.

Phường Hoàng Liệt: 70 hộ dân lạc "ma trận" làm sổ đỏ

Trưởng phòng tiếp nhận bán nhà trực thuộc của xí nghiệp và quản lý Hai Bà Trưng là ông Phạm Sỹ Vinh đã thừa nhận từ năm 2013 cho đến nay người dân ở khu tập thể 810 chưa làm được sổ đỏ và điều này gây nên sự bức xúc cho người dân. Tuy nhiên theo như ông Vinh thì có hai nguyên nhân chính gây nên sự chậm trễ đó là đa số đều có diện tích dôi dư ở ngoài hợp đồng và đều có nhu cầu mua. Tuy nhiên, UBND phường Hoàng Liệt lại không xác nhận về diện tích ngoài hợp đồng cho người dân ở khu tập thể 810.

Nguyên nhân thứ hai cũng rất quan trọng theo như lời ông Phạm Sỹ Vinh đó là khu tập thể 810 đều chỉ có giấy xác nhận phân nhà, và theo như hướng dẫn thì trường hợp này muốn mua nhà hưởng theo cơ chế quy định của nghị định thì phải có thêm giấy tờ về hộ khẩu, giấy tạm trú…Chính điều kiện này hộ dân cũng chưa cung cấp được giấy tạm trú do công an sở xác nhận “Chúng tôi là cơ quan bán nhà, thực hiện theo văn bản hướng dẫn, còn cơ quan chức năng khác có xác nhận hay không là việc của họ, chúng tôi không thể giới thiệu được. Người dân thiếu 1 trong 2 lý do nêu trên đều không được mua diện tích ngoài hợp đồng” – ông Vinh cho biết thêm như vậy.

Dù vậy ông Phạm Sỹ Vinh vẫn thừa nhận trong năm 2016 vẫn còn có cán bộ của phòng tiếp nhận bán nhà xuống ở tại các gia đình khu tập thể 810 để làm thủ tục khác có liên quan tới hồ sơ bán nhà.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *