Home / XÂY DỰNG - KIẾN TRÚC / KIẾN TRÚC / Sự khác biệt của kiến trúc xưa và nay của làng quê

Sự khác biệt của kiến trúc xưa và nay của làng quê

Xưa, nhắc tới làng quê Việt người ta lại nghĩ tới cây đa, bến nước, sân đình và cả những lũy trẻ làng rủ bóng mát ở trên con đường làng. Và ở đó người ta có thể bắt gặp một cuộc sống thanh bình. Ngày nay cái không khí ấy dường như đang mất dần và thay vào đó là những dãy nhà hộp, đường làng cùng với bờ rào được bê tông hóa, nếp sống văn hóa nông thông cũng thay đổi. kiến trúc xưa và nay đã có sự thay đổi rõ rệt.

Xưa…

Với hệ thống tự cung tự cấp về kinh tế, người nông dân ở trước đây vốn sống ở trong một ngôi làng. Khi sinh con người ta đã tính rồng bao nhiêu cây xoan để làm một ngôi nhà 3 gian hay là 2 chái để khi con trưởng thành lấy vợ sau 20 tới 25 năm. Vì những nguyên liệu làm nhà đã có sẵn ở quanh vườn. Gạch thì lấy từ ao hoặc ruộng rồi tự xây lò gạch để nung. Vôi thì lại lấy ở núi đá vôi hoặc mua . Gỗ xoan, tre thì trước khi đem đi xây ngâm kĩ ở bùn ao khoảng một năm để không bị mối mọt. Rơm lợp nhà làm của nhà có. Người nông dân vốn tay phải cầm cày còn trái thì cầm dùi đục. Người trong gia đình , bà con , láng giềng mỗi người một tay là xong.

Sự khác biệt của kiến trúc xưa và nay của làng quê

Tất cả mọi hệ thống kết cáu được ngàm vào nhau bằng mộng , cả một ngôi nhà dựng lên không cần tới một cái đinh. Khi cần thì người ta có thể tháo rời ra để di chuyển . Tường nhà thường được xây bằng gạch nung dày khoảng 20 cm, gió mát được thổi từ hướng Nam, hơi nước từ mặt ao trước sân nhà, Lưng nhà ở phía Bắc không có cửa và hai hồi có cửa sổ nhưng lại nhỏ để có thể chống được cái rét .

Sự khác biệt của kiến trúc xưa và nay của làng quê

Ba gian chính để thờ và tiếp khách. Hai cái chái thì dùng để cất đồ đựng quý giá và để chứa thóc gạo . Nhà phụ thì thường nhỏ hơn để chứa đồ dùng làm bếp và công cụ của nhà nông. Khi cần thì chủ nhà có thể tháo vác cánh cửa gỗ, nới rộng không gian từ nhà , qua hiện, đến tận sân thành một không gian mở .

Khu vườn bao quanh tường thường có hàng cau ở trước ngõ, những bụi chuối ở phía sau . Nó giống như một thể thống nhất và tồn tại được với hàng nghìn năm lịch sử.

Nay…

Với những biến cố lịch sử của chiến tranh đã hủy hoại rất nhiều những di sản kiến trúc khác. Nhưng sự biến đổi nhanh chóng của nông thôn Việt Nam làm cho chúng ta thực sự sửng sốt.

Bây giờ về nông thôn có cảm giác giống như kiểu hễ cứ nhà mới là dựng đứng lên giống như cái tủ. Có nhiều gia đình trước khi làm nhà đều chọn phương án kiến trúc bằng cách lên thành phố chụp ảnh. Ngay cả đối với những ngôi nhà năm gian cổ với bậc thềm cao vút, cửa gỗ uy nghi…của các gia đình giàu có thủa xưa cũng đang bị con cháu đập để thay bằng những căn nhà từ 2 tới 3 tầng hiện đại. Với những ngôi nhà kiểu đô thị thoát ly khỏi mặt đất, trong khi người nông dân lại sống dựa vào đất.

Sự khác biệt của kiến trúc xưa và nay của làng quê

Xã hội nông thôn đã có những thay đổi lớn. Làng ngày xưa phương thức sản xuất không còn nữa và người nông dân đang giàu lên , nông thông đang ngày ít dần nhà lá và thay vào đó là nhà gạch, nhà bê tông , Kiến trúc nông thông dần buông lỏng và đi vào một số làng giống như phố.

Cảnh quan thay đổi thì từ đó đời sống văn hóa và tinh thần cũng có sự thay đổi theo.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *