Home / XÂY DỰNG - KIẾN TRÚC / XÂY DỰNG / GIẢI PHÁP XÂY DỰNG / Thiết kế lối thoát hiểm cho nhà phố khi xảy ra hỏa hoạn

Thiết kế lối thoát hiểm cho nhà phố khi xảy ra hỏa hoạn

Trong thời gian gần đây liên tiếp các vụ cháy thương tâm xảy ra báo động về công tác phòng cháy chữa cháy vẫn còn bị coi nhẹ. Nhiều nhà phố khi được xây dựng đã bỏ qua việc thiết kế lối thoát hiểm và báo cháy dẫn đến lúc hỏa hoạn xảy ra không biết chạy đường nào gây thiệt hại về người và của.

Đối với các nhà phố có diện tích nhỏ khi thiết kế cần đặc biệt lưu ý tới các phương án thiết kế vừa có thể sử dụng tối đa được diện tích vừa có thể tạo ra lối thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Thiết kế lối thoát hiểm cho nhà phố khi xảy ra hỏa hoạn Hiện nay có rất nhiều vụ cháy thương tâm xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội đặt ra vấn đề thiết kế lối thoát hiểm cho nhà phố. 

Tạo hai lối thoát trở lên ở mỗi phòng trong nhà

Nghĩa là từ khi làm bản vẽ gia chủ đã cần tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy cơ bản nhất. Mỗi phòng cần phải tính đến việc thiết kế lối thoát hiểm ít nhất là 2 lối thoát trong một phòng. Tùy vào quy mô và diện tích công trình để bố trí. Đối với trường hợp diện tích quá nhỏ thì nhà ít nhất cũng phải có 2 – 3 lối trong toàn bộ ngôi nhà.

Thiết kế cầu thang thoát kiểm lên mái hoặc xuống hầm

Đối với các công trình nhà ở cao tầng, nhà chung cư mini, bên cạnh việc bố trí các lối thoát hiểm. Thì các bạn cũng cần bố trí thêm các cầu thang thoát hiểm có thể  hướng lên mái hoặc xuống hầm. Lưu ý: Cửa của các lối thoát này cần được kiểm tra thường xuyên, để tránh trường hợp khi cần không có chìa hoặc bị hoen gỉ không sử dụng được.

Thiết kế lối thoát hiểm cho nhà phố khi xảy ra hỏa hoạn Hãy tự thiết kế lối thoát hiểm phù hợp với từng ngôi nhà của bạn. 

Tự thiết kế lối thoát hiểm phù hợp với ngôi nhà

Nếu nhà nào ngay từ đầu không có thiết kế lối thoát hiểm thì gia chủ phải hết sức cảnh giác tự tạo cho mình lối thoát hiểm phù hợp.. Như tự tạo đường thoát hiểm phù hợp như trổ cửa lên mái hoặc có đường thông sang nhà bên cạnh. Hoặc có thể làm thang cố định hướng lên phần mái đây là lối thoát hiểm rất hữu hiệu khi nhà xảy ra sự cố.

Trang bị ô lưới bảo vệ và thoát hiểm

Theo các kiến trúc sư thì việc thiết kế lối thoát hiểm bằng cách trang bị ô lưới được xem là lựa chọn vô cùng hiệu quả. Vì ô lưới giúp bảo vệ an toàn cho ngôi nhà và lại có thể chốt mở nhanh chóng đáp ứng cả hai yêu cầu là thoát hiểm và bảo vệ. Với nhà phố hiện nay nhiều nhà vì vấn đề an ninh mà xây mặt tiền bịt bùng, quá chắc chắn không có lối ra. Như vậy sẽ hạn chế con đường thoát hiểm lúc xảy ra hỏa hoạn.

Thiết kế lối thoát hiểm cho nhà phố khi xảy ra hỏa hoạn Lối thoát hiểm sẽ giúp cứu sống cả gia đình bạn trong quá trình xảy ra hỏa hoạn. 

Nên lắp các thiết bị báo cháy và phòng cháy chữa cháy

Ngoài việc tạo cho mình lối thoát hiểm thì các bạn cũng cần trang bị cho ngôi nhà đầy đủ các thiết bị báo cháy như cảm ứng báo cháy, camera báo cháy sẽ giúp cảnh báo đám cháy khi vừa xảy ra. Như vậy sẽ giúp cho các bạn có thời gian nhanh chóng tự thoát thân.

Các bạn cũng cần trang bị một số dụng cụ phòng cháy chữa cháy để nếu là đám cháy nhỏ thì có thể tự mình khống chế để không có thể lây lan ra cả nhà. Sau đó cần nhanh chóng xử lý tình huống chạy thoát thân và gọi ngay cứu hóa 113 đến để xử lý. Không nên tự mình dập lửa vì nếu không có kỹ năng các bạn có thể tự làm hại bản thân mình.

Đối với không gian nhà phố dù là chật chội nhưng cũng đừng quên thiết kế lối thoát hiểm cho mình phòng trừ những khi có hỏa hoạn xảy ra. Nhiều sự việc đáng tiếc đã xảy ra trong thực tế như vụ cháy quán Karaoke làm 13 người thiệt mạng khiến cho chúng ta cần phải đầu tư cho công tác phòng cháy chữa cháy. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *