Home / XÂY DỰNG - KIẾN TRÚC / XÂY DỰNG / KIẾN THỨC XÂY DỰNG / Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nấm mốc chân tường

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nấm mốc chân tường

Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa mưa nhiều như ở Việt Nam. Sau một thời gian sử dụng tường nhà có hiện tượng bị nấm mốc ở phía chân tường hay trần nhà. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ cũng như chất lượng ngôi nhà. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để khắc phục tình trạng nấm mốc chân tường.

Nấm mốc là hiện tượng thường gặp đối với các căn nhà ở vùng khí hậu nhiệt đới gió ẩm mưa nhiều như nước ta. Để khắc phục tình trạng nấm mốc chân tường nhà trước hết các bạn cần tìm hiểu được nguyên nhân.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nấm mốc chân tườngNấm mốc chân tường là hiện tượng thường gặp ở những nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa. 

Nguyên nhân gây nấm mốc cho tường nhà

Nguyên nhân gây ra nấm mốc chân tường có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau:

  • Yếu tố thứ nhất là do thời tiết, mưa nắng thất thường lượng mưa ẩm nhiều. Nhất là vào mùa xuân khi hơi ẩm trở nên rất cao sẽ khiến cho tường và trần nhà thường xuyên trong tình trạng ẩm ướt. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ là môi trường thuận lợi để cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển gây hại trên trần nhà.
  • Do các vật liệu sử dụng trong xây dựng bao gồm: cát, xi măng, vôi, vữa. Xét về mặt bản chất chúng đều là các vật liệu có tính hấp thu nước cao. Đặc biệt là vôi là chất kết dính tốt nhưng lại khiến cho mạch tường lâu khô. Khi gặp trời mưa thì sẽ dễ ngậm nước và nước ngấm vào trong tường lâu ngày sẽ xảy ra tình trạng rêu mốc.
  • Tường và trần nhà bị thấm dột có thể do nguyên nhân nào đó về mặt kết cấu khiến cho trần nhà bị thấm dột. Từ những vết thấm dột này sẽ sinh ra nấm mốc gây mất thẩm mỹ cho căn nhà.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nấm mốc chân tườngHiện tượng tường trần nhà bị nấm mốc. 

Các biện pháp khắc phục tình trạng nấm mốc chân tường

Việc xuất hiện nấm mốc trên tường nhà  không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà mà về lâu về dài còn khiến cho căn nhà xuống cấp một cách trầm trọng. Do đó, các bạn cần phải có biện pháp khắc phục nhanh chóng như sau:

  • Trước khi sơn hoàn thiện căn nhà, các bạn cần sử dụng một lớp sơn lót bao phủ toàn bộ bề mặt tường nhà. Lớp sơn này sẽ đóng vai trò như một lớp màng bảo vệ cho tường nhà bạn trở nên chắc chắn và chống thấm hiệu quả hơn. Đồng thời cũng giúp ngăn ngừa được các hiện tượng nấm mốc gây hại.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nấm mốc chân tườngBiện pháp khắc phục tốt nhất là sơn chống thấm cho toàn căn nhà. 

  • Luôn giữ cho bề mặt tường khô thoáng trước khi sơn. Trước khi sơn bất kỳ một loại vật liệu nào lên trên tường các bạn cũng cần lưu ý đợi cho bề mặt tường thật khô. Như vậy mới đảm bảo được chất lượng cho công trình. Nếu bạn sử dụng sơn phủ lên trên bề mặt tường chưa khô thì sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho các loại nấm mốc gây hại và phát triển mạnh mẽ.
  • Khi sơn hoàn thiện cần sử dụng loại có khả năng chống nấm mốc cao và độ che phủ tốt. Các bạn có thể sử dụng các loại sơn phủ nano bạc có tính kháng khuẩn cao tránh vi khuẩn và nấm mốc tích tụ lên trên bề mặt.

Trên thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn đến nấm mốc chân tường hay trần nhà. Do đó, để khắc phục tình trạng nấm mốc này ngay từ khi xây dựng các bạn cần phải chú ý đến những giải pháp chống thấm. Hãy bắt đầu từ việc thiết kế ngôi nhà sao cho có đường cấp thoát nước hợp lý, vật liệu xây dựng đảm bảo chất lượng và hệ thống sơn lót và sơn phủ ngoại thất có khả năng chống thấm và nấm mốc tốt. Như vậy mới giúp bảo vệ tường nhà bạn hiệu quả trong mùa mưa bão. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *