Home / XÂY DỰNG - KIẾN TRÚC / XÂY DỰNG / VẬT LIỆU XÂY DỰNG / Top 5 loại vật liệu thay đổi ngành xây dựng

Top 5 loại vật liệu thay đổi ngành xây dựng

Trong những năm gần đây sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã giúp con người phát minh ra nhiều loại vật liệu xây dựng mới. Dưới đây la top 5 loại vật liệu xây dựng mới có khả năng thay đổi tương lai ngành xây dựng.

Khi chuẩn bị xây dựng bất kỳ một công trình kiến trúc nào thì vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều người vẫn là vật liệu xây dựng. Dưới đây là 5 loại vật liệu xây dựng mới cho các bạn tham khảo:

Top 5 loại vật liệu xây dựng thay đổi ngành xây dựng Bê tông mới. 

Bê tông nhẹ màu xanh lá cây

Xu hướng phát triển của vật liệu ngày nay đó là cần làm cho chúng nhẹ hơn xốp hơn và thân thiện với môi trường. Một nhóm nghiên cứu đến từ Trường Đại học Teknologi MARA tại Malaysia đã có thể tạo ra một loại vật liệu xây dựng mới có tên gọi bê tông màu xanh lá cây.

Bê tông này sử dụng cốt liệu thông thường cho bê tông trộn với chất thải phù hợp và các vật liệu tái chế để tạo ra một loại vật liệu thân thiện với môi trường. Nhưng vẫn có chất lượng đảm bảo như bê tông thông thường.

Graphene

Graphene được xem là loại vật liệu xây dựng mới vô cùng xuất sắc vì nó vô cùng nhẹ nhưng vẫn đạt được độ cứng cần thiến. Sản phẩm có độ cứng hơn cả thép và cacbon. Trong tương lại loại vật liệu này sẽ có thể kết hợp với các vật liệu xây dựng truyền thống để tạo nên các kết cấu xây dựng vững chắc hơn.

Tuy nhiên, do việc sản xuất vẫn còn khó khăn nên loại vật liệu này xuất hiện hạn chế trên thị trường mà chủ yếu được sản xuất trong các phòng thí nghiệm quốc gia của Hoa Kỳ.

Top 5 loại vật liệu xây dựng thay đổi ngành xây dựng Vật liệu xây dựng mới Graphene.  

Sợi Carbon balsa

Gỗ balsa từ lâu đã được biết đến là một loại vật liệu vô cùng nhẹ nhưng lại có độ cứng rất cao. Tuy nhiên, giá thành của loại vật liệu này khá đắt đỏ. Vì thế, một nhóm các nhà nghiên cứu ở Đại học Harvard đã tạo ra được một loại composite từ vật liệu tổng hợp có trọng lượng nhẹ và có độ cứng ngang bằng để thay thế nó.

Loại vật liệu này được đặt tên là sợi carbon balsa để chỉ độ cứng và độ bền cao của sản phẩm. Không chỉ có giá thành cạnh tranh mà còn giúp loại bỏ được hét các vấn đề hạn chế của cấu trúc gỗ thông thường.

Tơ nhện tổng hợp

Tơ nhện được đánh giá là loại vật liệu có độ bền ấn tượng nhất trong thế giới tự nhiên. Dựa trên các đặc điểm cấu trúc của tơ nhện các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một loại vật liệu tổng hợp có cấu trúc gần giống tơ nhện nhưng có độ bền vượt trội. Hứa hẹn sẽ mang đến bước đột phá mới trong lĩnh vực xây dựng.

Top 5 loại vật liệu xây dựng thay đổi ngành xây dựng Hình ảnh tơ nhện được chụp dưới kính hiểm vi. 

Gỗ được cải tiến

Gỗ là loại vật liệu xây dựng đã được sử dụng trong xây dựng cũng như thiết kế kiến trúc từ lâu nay. Các nhà khoa học tại Đại học Warwick và Cambridge đã nghiên cứu và phát hiện mới về cấu trúc của phân tử gỗ. Điều này có thể mở ra những ứng dụng mới cho các nhà sản xuất vật liệu xây dựng. Nhằm tạo ra một loại gỗ mới bền và chắc chắn hơn các loại thông thường hiện nay.

Giáo sư Paul Dupree của đại học Cambrigde đã khẳng định việc tìm hiểu cấu trúc phân tử của thành tế bào thực vật sẽ ảnh hưởng đến việc xây dựng các nhà máy nguyên liệu cho các công trình xây dựng sau này.

Có thể nói ngành xây dựng hiện nay đang bước vào giai đoạn mới khi hàng loạt các phát minh mới được ra đời mỗi năm. Không chỉ giúp nâng cao được hiệu quả xây dựng mà còn giúp gia tăng độ bền, giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường so với các loại vật liệu xây dựng trước đây. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *