Home / XÂY DỰNG - KIẾN TRÚC / XÂY DỰNG / GIẢI PHÁP XÂY DỰNG / Tư vấn cách chống nóng hiệu quả cho nhà ở mùa hè

Tư vấn cách chống nóng hiệu quả cho nhà ở mùa hè

Hà Nội hiện đang trải qua những ngày nắng nóng kỷ lục khi nhiệt độ đỉnh điểm có ngày lên tới 40 độ C. Nếu không có cách chống nóng hiệu quả sẽ khiến cho ngôi nhà bạn nóng nực và ngột ngạt. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số cách chống nóng hiệu quả cho nhà ở ngày nắng nóng nhé!

Với nhiệt độ cao nhất ngoài trời từ 39 đến 40 độ như hiện nay thì việc bật điều hòa cả ngày là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu toàn bộ ngôi nhà cùng nóng thì việc này cũng không hiệu quả. Do đó, giải pháp tốt nhất là các bạn cần tìm cách chống nóng chứ không phải lạm dụng điều hòa.

Tư vấn cách chống nóng hiệu quả cho nhà ở mùa hè Phần mái nhà cần được chồng nóng đầu tiên. 

Chống nóng cho phần mái nhà

Mái nhà là bộ phần đầu tiên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tiếp xúc trong thời gian dài nhất. Vì thế khi xử lý tốt chống nóng phần mái nhà là các bạn đã hoàn thành 50% công việc chống nóng cho cả căn nhà.

Để chống nóng cho mái nhà người ta thường ưa chuộng  nợp lên trên phần trần nhà các vật liệu như mái ngói, gạch, tấm lợp…Vì nó sẽ giảm bớt phần nhiệt tác động lên trần nhà. Ở dưới các bạn có thể lắp đặt thêm trần nhựa hoặc trần thạch cao nằm cách trần bê tông khoảng 10 – 20 cm. Khoảng cách càng xa thì độ nóng vào nhà càng giảm đi, ngôi nhà không còn oi bức và ngột ngạt.

Tư vấn cách chống nóng hiệu quả cho nhà ở mùa hè Các bạn có thể dùng sơn chống nóng phủ phía ngoài tường. 

Sử dụng hệ thống phun sương

Sử dụng hệ thống phun sương cũng là một trong cách chống nóng cho nhà ở hiệu quả. Cách này có ưu điểm là hạ nhiệt xung quanh nhà nhanh chóng từ 3 – 5 độ C. Hơn nữa hệ thống phun sương còn làm cho không khí trong và xung quanh nhà thêm dịu mát và đủ ẩm.  Tránh tình trạng hanh khô mất nước như khi sử dụng điều hòa.

Đối với phần tường nhà phía Tây

Ngôi nhà nào có phần tường nhà hướng hẳn ra phía Tây bị nắng rọi suốt mùa hè. Thì các bạn có thể sử dụng tấm phản quang ngăn nhiệt tác động vào tường. Nếu xung quanh nhà còn diện tích hãy trồng bổ sung những loại cây thân leo chịu nắng tốt như hoa giấy hoặc cây trồng cổ thụ có lá xanh tốt như sấu, nhãn, hoa lan…Bóng của cây sẽ góp phần che phủ ánh nắng mặt trời tác động lên bề mặt tường và giúp nhà mát mẻ hơn.

Tư vấn cách chống nóng hiệu quả cho nhà ở mùa hè Sử dụng rèm cửa cũng là cách chống nóng hiệu quả. 

Mở lỗ thông gió giúp lưu thông không khí trong nhà

Hiện nay đa phần nhà ở của chúng ta đều được xây dựng theo dạng nhà ống với chiều rộng hẹp và chiều dài lớn. Khiến cho không khí vào nhà không có chỗ để lưu thông và ngày càng nóng lực hơn. Giải pháp chống nóng lúc này đó là mở lỗ thông gió trên trần nhà để không khí trong nhà được giao lưu với bên ngoài đỡ ngột ngạt và mát mẻ hơn. Để tăng hiệu quả của lỗ thông gió các bạn nên lắp quả cầu giúp hút đẩy gió nóng từ trong nhà ra và thổi gió mát tới khắp các phòng trong nhà.

Chống nóng từ bên trong nhà

Đừng chỉ quan tâm đến việc chống nóng ở bên ngoài mà các bạn cần quan tâm đến cả chống nóng trong phòng mình nữa bằng cách: Sắp xếp đồ đạc gọn gàng, tránh để các đồ dùng lớn như tủ gỗ, bàn, kệ nằm chắn những nơi đón gió. Vì như vậy sẽ cản trở gió vào trong căn phòng khiến cho không gian trở nên bí bách hơn. Thứ hai các bạn cần quan tâm đến việc sử dụng hiệu quả các trang thiết bị điện trong nhà từ việc bố trí quạt điện, điều hòa sao cho hiệu quả nhất.

Trên đây là một số cách chống nóng hiệu quả cho nhà ở trong những ngày thời tiết nắng nóng. Hy vọng sẽ giúp các bạn cải thiện được tình trạng nóng bức trong mùa hè này. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *