Home / XÂY DỰNG - KIẾN TRÚC / XÂY DỰNG / KIẾN THỨC XÂY DỰNG / Những quy định về xây dựng nhà phố mà bạn cần biết

Những quy định về xây dựng nhà phố mà bạn cần biết

Trên thực tế hiện nay số dân tại các đô thị đang ngày một tăng lên nhanh chóng. Trong khi đó, diện tích đất lại ngày càng thu hẹp không thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi người. Để giải quyết tình trạng này tại các thành phố lớn nhà nước đã đưa ra các văn bản quy định về xây dựng nhà ở và mật độ xây dựng để giảm bớt sự quá tải cho đô thị.

Khi xây dựng nhà phố ngoài vấn đề thiết kế ra sao thì các bạn cũng cần quan tâm đến các quy định về mật độ xây dựng. Điều này sẽ giúp công trình của bạn đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật về nhà ở.

 

những quy định về mật độ xây dựng nhà phố bạn cần biết

Thành phố ngày càng đông đúc chật chội nên việc ban hành các quy định về xây dựng nhà phố là cần thiết. 

Quy định về mật độ xây dựng nhà mặt phố liền kề

Căn cứ theo quy định của Quy chuẩn xây dựng về quy hoạch, quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng thì mật độ xây dựng nhà mặt phố liền kề sẽ được tính theo nguyên tắc diện tích lô đất càng rộng thì mật độ xây dựng càng giảm. The đó:

Nếu chiều cao xây dựng của công trình chỉ từ 16m đổ xuống và diện tích xây dựng nhỏ hơn hoặc bằng 3.000 m2 thì mật độ xây dựng tối đa la 75%. Nếu cũng chiều cao tương ứng nhưng diện tích xây dựng lại trên 10.000 m2 thì lúc này mật độ xây dựng sẽ là 65%. Cũng với chiều cao tương tự mà diện tích xây dựng > 18.000.000 m2 thì mật độ xây dựng sẽ là 65% và nếu diện tích từ 35.000 m2 trở lên thì chỉ được xây 60%.

 

những quy định về mật độ xây dựng nhà phố mà bạn cần biết

Diện tích càng lớn thì mật độ xây dựng càng hẹp. 

Quy định về mật độ xây dựng nhà mặt phố đơn  lập

Các khu vực nhà mặt phố đơn lập có thêm sân vườn thì cách tính mật độ xây dựng nhà phố cũng tương tự dựa trên chiều cao và diện tích mặt bằng xây dựng. Theo đó thì:

Nếu diện tích lô đất từ 50m2 trở xuống và chiều cao > 16m thì mật độ xây dựng tối đa là 100%. Đối với diện tích xây dựng trên 75m2 và chiều cao là 16m thì mật độ xây dựng được tính bằng 90%. Trường hợp lô đất có diện tích trên 100m2 thì mật độ xây dựng lại giảm xuống chỉ còn 80%. Và nếu diện tích mặt bằng xây dựng rộng trên 200m2 thì mật độ xây dựng được tính là 70%. Tương tự nếu trên 300m2 còn là 60%, trên 500m2 mật độ còn 50% và 1000m2 trở lên thì chỉ được xây dựng 40%. Như vậy ta thấy nếu diện tích càng rộng thì mật độ xây dựng lại càng bị thu hẹp.

 

những quy định về xây dựng nhà phố mà bạn cần biết

Khi xây dựng các công trình nhà phố cũng cần chú ý đến các quy định khác như: chỉ giới xây dựng, chiều cao, kích thước ban công…

Một số tiêu chuẩn khác về chỉ giới đường đỏ, chiều cao các tầng, chiều dài ban công của nhà phố

Bên cạnh mật độ xây dựng thì khi xây nhà phố các bạn cũng cần quan tâm đến các quy định về: chỉ giới đường đỏ, chiều cao các tầng, ban công…Theo Tiêu chuẩn xây dựng của nhà nước thì:

Về chỉ giới xây dựng:

  • Chỉ giới xây dựng trong trường hợp nhà giá đường có mặt cắt lòng đường <=7.5m  sẽ phải xây lùi bào 1,2m so với chỉ giới đường đỏ của nhà nước. Ban công thì được phép vươn ra 1,2m.
  • Đối với trường hợp nhà ở giáp đường có mặt cắt lòng đường >=10,5m hoặc đường có giải phân cách ở giữa thì chỉ giới xây dựng lùi vào 1,5m so với chỉ giới đường đỏ. Ban công được phép vươn ra 1,5m.

Về số tầng cao xây dựng:

  • Đối với các ngôi nhà xây dựng trên lô đất có chiều ngang mặt tiền <5m tiếp giáp với mặt cắt lòng đường <10,5m thì số tầng tối đa là 05 tầng.
  • Đối với các ngôi nhà xây dựng trên lô đất có chiều ngang mặt tiền 5m, tiếp giáp với đường quy hoạch có mặt cắt lòng đường >10,5m thì số tầng xây tối đa là 06 tầng.

Về chiều cao của các tầng xây dựng:

  • Tầng 1: 3,9 m.
  • Từ tầng 2 trở lên cao 3,6m.
  • Trường hợp có tầng lửng thì cốt sàn tầng 2 cũng chỉ được 5,6m.

Trên đây là một số quy định của nhà nước về mật độ xây dựng nhà phố tại các khu vực đô thị cho các bạn tham khảo. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn xây dựng ngôi nhà của mình đẹp và tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *